Ngày 17-6, Bệnh viện (BV) Đa khoa Xuyên Á TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật kéo dài hơn 4 cm chân phải để trả lại dáng đi cho anh H.V. (28 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau - chịu cảnh hơn 20 năm đi khập khiễng do di chứng sốt bại liệt). Cuộc phẫu thuật được tiến hành sau khi việc thăm khám và tư vấn một cách kỹ lưỡng.

Chiếc chân ngắn của anh V. sẽ được cố định bằng đinh Metaizeau trong lòng tủy, kế đến đặt dụng cụ Wagner kéo dài xương và cuối cùng là cố định bên ngoài.

Trả lại dáng đi cho chàng trai sau hơn 20 năm khập khiễng - Ảnh 1.

Vị trí cắt xương kéo dài chân cho bệnh nhân

Mỗi ngày, chân phải sẽ được kéo dài 1mm cho đến khi đạt 4,2 cm bằng với chân trái thì thôi. Đợi sau khoảng 6 đến 12 tháng cho xương mới mọc nhiều, đủ chịu lực thì mới rút đinh. Hiện sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định.

Theo BS.CKII Phan Văn Tiếp, Khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Đa khoa Xuyên Á (người thực hiện trực tiếp), phẫu thuật kéo dài chi được áp dụng cho những người ngắn chân bệnh lý như: dị tật bẩm sinh, sốt bại liệt hoặc di chứng chấn thương gãy xương, bướu xương, các bệnh rối loạn tăng trưởng không đồng đều chi.

Trả lại dáng đi cho chàng trai sau hơn 20 năm khập khiễng - Ảnh 2.

Anh V. lấy lại dáng đi của mình sau hơn 20 năm khổ sở

Ở trường hợp anh H. việc phẫu thuật kéo dài chân ngoài giúp anh đi không còn khập khiễng mà còn giải quyết được vấn đề sức khỏe như thoái hóa các khớp, đau khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng và đau cột sống kéo dài.

Theo anh V., cơn sốt bại liệt đã khiến anh phải chịu thua thiệt, dáng đi bất thường, thường đau các khớp ở chân ngắn và luôn tự ti về ngoại hình bản thân suốt hơn 20 năm. Anh cũng đã được gia đình đưa đi nhiều nơi để điều trị với mong muốn thay đổi cuộc sống và giờ đã toại nguyện.

Nguyễn Thạnh