Nguyễn Thị Mai (37 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) hỏi: Con gái tôi năm nay 4 tuổi, nặng 16 kg, bé thường xuyên táo bón nên rất sợ đi tiêu. Tôi có đưa con đi khám, bác sĩ kê đơn thuốc nhuận tràng hoặc men vi sinh nhưng hết thuốc thì tình trạng táo bón của con tôi vẫn không cải thiện. Tình trạng như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Bác sĩ Huỳnh Minh Thu, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2, trả lời: Bé 4 tuổi, cân nặng vậy là khá tốt. Tuy nhiên, không nên để tình trạng táo bón kéo dài vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Có nhiều nguyên nhân bị táo bón như trẻ ăn nhiều chất đạm; trẻ ham chơi; nhà vệ sinh không sạch sẽ hoặc sợ bị đau khi đi tiêu nên bé ngại đi tiêu.

Do vậy, bạn nên theo dõi và thay đổi thói quen ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt của trẻ. Do bé còn khá nhỏ, răng sữa nên không thể nhai được rau dai, cứng làm bé lười ăn. Nên cho bé ăn những loại rau củ mềm như mồng tơi, rau đay, bí xanh, bí đỏ, súp lơ xanh …, dầu oliu bạn cũng nên đưa vào món ăn của trẻ, cũng là cách giúp trẻ dễ đi tiêu hơn. Trái cây, bạn cho bé ăn nguyên quả như đu đủ, thanh long, chuối tiêu, bưởi, cam (ăn cả trái hoặc tép không nên ép lấy nước).

Đối với sữa, bạn nên chọn sữa dễ tiêu hóa, không nên mua sữa bột có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cao sẽ làm tình trạng táo bón nhiều hơn. Nên cho bé ăn sữa chua sau bữa ăn. Tập thói quen đi tiêu hàng ngày cho trẻ vào một giờ nhất định. Đi tiêu hàng ngày phân mềm, nếu bé không đi được thì phân sẽ khô cứng làm bé bị đau không dám đi tiêu. Tình trạng này kéo dài gây táo bón trầm trọng làm bé sợ hãi, lo lắng mỗi khi đi tiêu.

Trường hợp bạn bổ sung những thực phẩm chức năng như chất xơ hòa tan… chỉ có thể cải thiện được bước đầu. Điều quan trọng và cần thiết là bạn nên thay đổi chế độ ăn nhiều xơ và trái cây cho trẻ. Nhiều phụ huynh dẫn con đi khám, khi hỏi cách ăn trái cây thế nào thì họ cho biết mỗi ngày chỉ cho bé ăn 1-2 trái chuối tiêu, như vậy thì quá ít so với nhu cầu của trẻ. Trong cùng một bữa ăn, bạn nên cho trẻ ăn nhiều loại trái cây khác nhau để trẻ không cảm thấy ngán và thích thú với món ăn mới, bé sẽ ăn được nhiều hơn.

Nếu bạn đã áp dụng tất cả những điều trên mà bé vẫn không cải thiện được thì nên đưa bé đến chuyên khoa tiêu hóa để BS thăm khám tìm nguyên nhân điều trị cho bé.

Trịnh Thiệp thực hiện