Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Chỉnh hình nhi (Bệnh viện Nhi Trung ương) ngày 11-3 cho biết các bác sĩ tại đây đã tiếp nhận cháu Nguyễn Bảo L. (4 tuổi, ở Hà Nội) trong tình trạng bàn tay phải dập nát nghiêm trọng. Trước đó, trong lúc chơi đùa ở nhà, bé L. chui vào máy kẹp vải công nghiệp rồi thò tay vào môtơ và bị máy cán nghiến bàn tay phải, khiến phần mặt trước và mặt sau bàn tay phải của bé bị dập nát.

Trẻ nghỉ học tránh Covid-19, cẩn trọng với tai nạn thường gặp - Ảnh 1.

Sự bất cẩn của người lớn có thể khiến trẻ gặp tai nạn trong thời gian nghỉ học tránh dịch Covid-19

Nhập viện cùng ngày với bé L. là cháu Hoàng Thanh B. (7 tuổi, ở Hà Nội). Khi chơi ở nhà bà ngoại, cháu đi xe đạp trong nhà và húc vào cạnh khung kính dựa ở gần đó. Khi kính vỡ, cháu bị các mảnh kính đâm vào chân. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy cháu bị đứt 3 gân duỗi, chụp X-quang thấy gãy 2 xương bàn chân số 3 và số 4.

Gần đây nhất là trường hợp tai nạn sinh hoạt của cháu Hoàng Minh T. (11 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) bị nhiều mảnh sứ sắc nhọn do bồn rửa mặt vỡ gây ra tình trạng thương tích nghiêm trọng trên cơ thể.

Trước đó, trong quá trình vệ sinh cá nhân, cháu T. có tì ngực vào bồn rửa mặt bằng sứ có chiều cao đến ngang ngực cháu (chiếc bồn đã có dấu hiệu rạn nứt từ lâu nhưng gia đình chưa kịp thay) khiến 1/3 chiếc bồn rơi ra. Cạnh sứ sắc nhọn đâm vào cơ thể khiến bé bị thương ở cổ bên phải, cánh tay phải, khuỷu tay trái. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng đau đớn và mất nhiều máu, rách cơ cổ, nhiều vết thương đã bị lóc da diện rộng.

Theo bác sĩ Hoàng Hải Đức, Trưởng khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ thường xảy đến bất ngờ, khó lường trước và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể các em. Ở lứa tuổi này, các em thường hiếu động, tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo trong thời gian trẻ nghỉ học ở nhà để tránh dịch Covid-19, để hạn chế nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích, quan trọng nhất là sự quan tâm, chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy, chăm sóc trẻ. Bên cạnh đó, người lớn cần trang bị cho con trẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

D.Thu