Trẻ sơ sinh tử vong nghi do tiêm vắc-xin viêm gan B

Tin mới

12/12/2013 11:19

Ngày 11-12, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm phòng vắc-xin viêm gan B, sở đã chỉ đạo bộ phận chuyên trách cùng Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tiến hành kiểm tra đồng thời đã tiến hành niêm phong, thu hồi lô vắc-xin tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh để tiến hành kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân.


Hình minh họa

Trước đó, vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 8-12, chị  Manh (trú tại làng Kồ, xã Trang, huyện Đak Đoa) đến Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa để sinh con. Mọi việc diễn ra bình thường. Đến 8 giờ ngày 9-12, các y-bác sĩ tại Khoa Sản Trung tâm Y tế huyện tiến hành tiêm vắc-xin viêm gan B cho cháu. Trong quá trình tiêm, cháu được theo dõi tại phòng tiêm trong thời gian 30 phút không thấy phản ứng gì khác thường. 

Đến 15 giờ cùng ngày, kiểm tra sức khỏe của sản phụ và trẻ thấy bình thường, trẻ vẫn bú tốt, da hồng hào, linh hoạt và được xuất viện. Sau khi về nhà, cháu bé vẫn bình thường. Đến 17 giờ 30 phút ngày 9-12 trong lúc vợ chồng chị Manh đang ăn cơm thì nghe tiếng cháu khóc lớn. Ngay sau đó, cháu bị tử vong trước khi được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu.

Theo cơ quan chuyên môn Sở Y tế, vào thời điểm tiêm phòng cho trẻ tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa còn có 1 trẻ có địa chỉ tại tổ dân phố 4, thị trấn Đak Đoa và 1 trẻ được tiêm trước đó 1 ngày với cùng số hiệu lô vắc-xin nhưng không ghi nhận phản vệ nào của trẻ sau tiêm. Để có cơ sở kết luận, Sở Y tế đã mời cán bộ tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiến hành thu hồi, kiểm tra lô vắc-xin nghi ngờ có mã số V-GB 010213E, hạn dùng tháng 1-2016. Trong tuần này, Sở Y tế sẽ tiến hành thành lập hội đồng khoa học để làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé.


Theo Nguyễn Giác (Gia Lai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI