3 bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Tin mới

20/07/2013 19:58

(NLĐO)- Cả 3 bé được một y tá chuyên khoa sản tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B sau sinh chưa đầy 24 giờ thì tử vong.

Đến chiều 20-7, gia đình anh Hồ Văn Hang, trú tại bản 7, xã Thuận, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã đưa bé sơ sinh con anh vừa tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (ĐK) Hướng Hóa về nhà chôn cất.

Anh Hang, cho biết ngày 19-7, gia đình anh đưa vợ vào nhập viện, cháu bé được sinh vào lúc nửa đêm rất khỏe mạnh. Đến khoảng 7 giờ ngày 20-7, y tá đến tiêm vắc-xin viêm gan B loại dành cho trẻ sau 24 giờ sinh ra. Tiêm được một lúc, gia đình anh phát hiện con mình có biểu hiện tím tái, khó thở rồi bé tử vong ngay sau đó.

Tương tự, đêm 19-7, chị Nguyễn Thị Nga, tạm trú tại khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa sinh được bé gái nặng trên 3 kg, rất khỏe mạnh. Thế nhưng sau khi tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B tại Bệnh viện ĐK Hướng Hóa, con của chị Nga đã tử vong.

Con của một sản phụ tên Hà, ở khóm 3, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa cũng tử vong cùng thời điểm 2 trẻ trên sau khi tiêm ngừa viêm gan B tại Bệnh viện ĐK Hướng Hóa.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thiện, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK Hướng Hóa, cho biết người trực tiếp tiêm cho 3 trẻ trên là y tá Nguyễn Thị Thuận đã có trên 20 năm kinh nghiệm trong khoa sản và tiêm chủng.

“Về kinh nghiệm và kỹ thuật tiêm thì chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào y tá Thuận. Đây là số vắc-xin do Trung tâm Y tế dự phòng huyện cung cấp vào đầu tháng 7 nay, hạn sử dụng đến năm 2015”- ông Thiện khẳng định.

Ông Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị cũng xác nhận 3 trẻ trên cùng do một y tá tiêm. Ông Tường cho biết thêm: “Trình độ tiêm là quá tốt nhưng chúng tôi không biết vì sao các trẻ trên chết. Chúng tôi đã báo cáo Bộ Y tế để tìm nguyên nhân”.

Theo ông Phạm Văn Vân, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị, kết quả khám nghiệm tử thi bước đầu cho thấy 3 trẻ trên có triệu chứng sốc phản vệ do tiêm phòng bệnh viêm gan B dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, ông Vân cũng cho biết chưa thể khẳng định nguyên nhân vì sao xảy ra triệu chứng sốc phản vệ sau khi tiêm.

Ông Võ Quy Nhơn, Trưởng phòng Y tế huyện Hướng Hóa, cho biết đây là số vắc- xin phòng viêm gan B trong tổng số 30 lọ được Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cấp cho Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa cùng với số vắc-xin ngừa viêm gan B đã triển khai tiêm phòng tại 22 xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa trước đó. “Cũng lô vắc-xin đó nhưng trước đây tiêm chẳng xảy ra chuyện gì” - ông Nhơn khẳng định.

 Ông Nhơn cũng cho biết sau khi xảy ra sự việc, đến 14 giờ cùng ngày, Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị, cơ quan CSĐT Công an tỉnh, công an huyện Hướng Hóa, Sở Y tế mới hoàn tất việc mổ tử thi khám nghiệm 3 trẻ trên, tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm. Qua kiểm tra quy trình bảo quản vắc-xin viêm gan B tại Bệnh viện ĐK huyện Hướng Hóa cũng không phát hiện sai sót.


Quang Nhật -Ảnh: Bến Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI