Liên quan đến vụ việc hàng chục bé trai ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, mắc "bệnh người lớn" sùi mào gà, ngày 18-7, tại nhà riêng ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, bà Hoàng Thị H., công tác ở Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), tỏ ra khá bất ngờ, căng thẳng khi đại diện Sở Y tế Hưng Yên và nhiều cơ quan báo chí có mặt. 

Căn phòng khoảng 20 m2 có một tủ thuốc và một chiếc giường trải chiếu được bà H. dành làm phòng khám. Bà H. cho biết mình đã được cấp chứng chỉ hành nghề với chuyên môn y sĩ, hiện làm việc tại trạm y tế xã Mễ Sở. Ngoài giờ hành chính, sau khi đi làm về nhà, có trẻ nào được gia đình đưa đến bị viêm nhiễm, bệnh tật gì đến nhờ thì bà làm.

Trẻ sùi mào gà sau cắt bao quy đầu: Y sĩ không biết bệnh từ đâu ra - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị H. không biết lý do tại sao các trẻ mắc bệnh sùi mào gà

Giải thích về việc điều trị bệnh lý hẹp bao quy đầu cho nhiều bệnh nhi, bà H. cho biết các trẻ khi được gia đình đưa đến đều có biểu hiện bệnh về bao quy đầu như: sưng tấy, bí đái, vùng dương vật có đỏ, đau ở đầu, có bã đậu, có mủ. "Tôi không dùng bất kỳ dụng cụ y tế nào để cắt rạch mà chỉ dùng nước sát khuẩn nhẹ để sát khuẩn, làm sạch ổ mủ, ổ bã đậu. Sau đó, hướng dẫn bố mẹ các cháu cách 1-2 ngày đưa con đến để rửa, cho trẻ thuốc kháng viêm. Với những trường hợp bị hẹp bao quy đầu, tôi chỉ nhỏ thuốc, lấy tay vê cho mềm da đầu ra đưa xuống"- bà H. nói.

Cũng theo bà H., trong quá trình thực hiện khám chữa bệnh cho các bệnh nhân, bà có dùng găng tay, sau đó vứt đi luôn. "Các trẻ đến rửa 1-2 lần đều khỏi. Chí phí mỗi lần cả tiền thuốc, tiền công dao động 300.000-500.000 đồng. Những trẻ này về nhà sau đó đều bình thường đến khoảng 4-5 tháng sau phát sinh ra bệnh gì thì thật sự tôi không biết. Thật sự tôi không biết bệnh các cháu từ đâu ra"- bà H. trần tình. 

Bà H. cũng cho biết không nhớ mình đã làm thủ thuật điều trị hẹp bao quy đầu cho bao nhiêu trẻ vì bà không có sổ sách lưu tên bệnh nhân.

Trẻ sùi mào gà sau cắt bao quy đầu: Y sĩ không biết bệnh từ đâu ra - Ảnh 2.

Nơi bà H. sử dụng làm phòng khám

Trẻ sùi mào gà sau cắt bao quy đầu: Y sĩ không biết bệnh từ đâu ra - Ảnh 3.

Trẻ 6 tháng tuổi bị sùi mào gà đang điều trị tại BV Da liễu Trung ương

Trong khi đó, theo gia đình những bệnh nhân đang điều trị bệnh sùi mào gà cho con tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, trước đó con họ bình thường, không có bệnh gì ở bộ phận sinh dục, chỉ sau khi được bà H. thăm khám, điều trị trẻ mới mắc bệnh sùi mào gà. Ngày 18-7, 10 gia đình có trẻ bị sùi mào gà sau khi điều trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám của bà H. đã cùng viết đơn gửi lên Sở Y tế Hưng Yên yêu cầu làm rõ vụ việc.

Trẻ sùi mào gà sau cắt bao quy đầu: Y sĩ không biết bệnh từ đâu ra - Ảnh 4.

Ông Lều Văn Quân, Chánh thanh tra Sở Y tế Hưng Yên

Ông Lều Văn Quân, Chánh thanh tra Sở Y tế Hưng Yên, cho biết với chứng chỉ y sĩ, bà H. chỉ được thực hiện các dịch vụ tiêm, bông băng theo chỉ định của bác sĩ. Theo quy định, bà H. không được thực hiện các thủ thuật nong, cắt bao quy đầu. Ngoài ra, bà H. cũng không được phép đứng tên mở phòng khám tư. "Nếu chứng minh bà H. hoạt động không phép, trong quá trình thực hiện kỹ thuật chuyên môn gây tai biến, cụ thể khiến các cháu bị sùi mào gà, thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức tương đối cao. Như lỗi hoạt động không phép, khung phạt là 50-70 triệu đồng, lỗi gây tai biến là 30-50 triệu. Ngoài ra, bà H. còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề"- ông Quân nói.

Chiều cùng ngày 18-7, Sở Y tế Hưng Yên đã có buổi làm việc với bà Hoàng Thị H. liên quan đến nghi vấn hàng chục trẻ mắc bệnh sùi mào gà sau khi được bà H. chữa trị hẹp bao quy đầu.

D.Thu