Bộ Y tế sáng 29-6 cho biết Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 nào trong 12 giờ qua, giữ nguyên tổng số 355 ca mắc và 74 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 9.048, trong đó, 107 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 8.051 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 890 người.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 330/335 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 93%); trong đó có 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) là người nước ngoài đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

25 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có số lượng bệnh nhân đông nhất là 11 trường hợp, tiếp theo là tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa hiện đang điều trị 8 trường hợp.

Hội chẩn lần thứ 6 đánh giá sức khoẻ phi công người Anh trước khi về nước - Ảnh 1.

Cả nước hiện có 25 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế- Nguồn: Bộ Y tế

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết hiện tại, bệnh nhân 91, là phi công người Anh, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đang thực hiện vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân 91. 

Hội chẩn lần thứ 6 đánh giá sức khoẻ phi công người Anh trước khi về nước - Ảnh 2.

Bệnh nhân 91 sẽ được hội chẩn quốc gia đánh giá sức khoẻ trước khi hồi hương- Ảnh: Thái Bình

Dự kiến, trên chuyến bay của Vietnam Airlines sang Vương quốc Anh vào ngày 12-7 sẽ có 1 chỗ dành cho phi công này về nước.

Trước khi nam phi công xuất viện, về nước, sẽ có một cuộc hội chẩn quốc gia lần thứ 6 về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân giữa Tiểu ban Điều trị và các chuyên gia đầu ngành của nhiều bệnh viện trên toàn quốc. Phi công người Anh này cũng đã có 5 cuộc hội chẩn quốc gia để tìm các giải pháp đều trị, chăm sóc và phục hồi sức khoẻ theo những giai đoạn tương ứng.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 103 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó thời gian điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (từ ngày 18-3 đến chiều 22-5) bệnh nhân này đã được một hãng bảo hiểm chi trả số tiền điều trị 3,5 tỉ đồng.

Vắc-xin do Việt Nam nghiên cứu đáp ứng miễn dịch phòng Covid-19

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế) vừa phát triển thành công dự tuyển vắc-xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm. Trước đó, từ tháng 4-2020, lô vắc-xin dự tuyển đã được tiêm thử nghiệm trên chuột nhằm đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Kết quả cụ thể cho thấy có 8 lô chuột thí nghiệm được tiêm vắc-xin Covid-19 đã tạo được miễn dịch sau tiêm - kháng nguyên của dự tuyển vắc-xin có đáp ứng miễn dịch trên động vật. Điều này có nghĩa là vắc-xin bảo đảm tính an toàn và hiệu quả, phòng được Covid-19 do virus SARS-CoV-2. Theo ông Đạt, tới đây các nhà khoa học sẽ tiếp tục định lượng kháng thể, đánh giá về khả năng bảo vệ bền vững, tính ổn định của vắc-xin. Dự kiến, vắc-xin Covid-19 do Vabiotech nghiên cứu sẽ hoàn thiện trong năm 2021. Trước khi được thử nghiệm lâm sàng (trên người tình nguyện), vắc-xin dự tuyển sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên động vật.

D.Thu