Bàn đến giấc ngủ thì 10 người hết 9 rưỡi nghĩ ngay đến hệ thần kinh. Vì thế, không lạ gì khi nhiều người dỗ giấc ngủ bằng cách vuốt ve hệ thần kinh hoặc bằng viên thuốc an thần nếu muốn hiệu quả cấp kỳ cho đến phương pháp thư giãn.

Đúng là mất ngủ có liên quan đến thần kinh nhưng không hẳn lúc nào cũng thế. Quan niệm đó thậm chí gây lãng phí công sức cho cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân trong nhiều trường hợp. Theo kết quả nghiên cứu ở Mỹ, một trong các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ lại liên quan mật thiết với chức năng bài tiết của khung ruột. Chức năng này càng hiệu quả thì hệ miễn nhiễm, cụ thể là hoạt động của thực bào và bạch cầu, càng bén nhọn. Cao điểm hoạt động của khung ruột lại là khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Lực lượng thực bào càng đông, càng mạnh, càng bén thì hệ thần kinh trung ương càng phóng thích nhiều serotonin. Chất này xúc tác tín hiệu điều khiển giấc ngủ khiến gia chủ vừa đặt lưng là thẳng giấc đến sáng.

Ngược lại, nếu khung ruột không hoạt động như mong muốn thì trung khu điều khiển giấc ngủ cũng bị vạ lây. Không lạ gì nếu đa số khách hàng tiềm năng của thuốc an thần là người có vấn đề với chức năng tiêu hóa và biến dưỡng của khung ruột, như thường gặp ở người bị viêm đại tràng mạn, nạn nhân phản ứng phụ do lạm dụng thuốc kháng sinh hay thường gặp hơn nữa là ở đối tượng bị nhiễm nấm trên đường ruột...

Tình trạng mất ngủ do rối loạn quân bình vi sinh trong lòng ruột là chuyện vừa hợp lý vừa tất nhiên vì hệ miễn nhiễm vốn đã tất bật suốt ngày với độc chất trong môi trường ô nhiễm, vì stress, vi khuẩn, siêu vi, nấm mốc..., lại càng mau kiệt sức nếu phải làm thêm suốt đêm để đối phó lượng độc chất tích lũy trong khung ruột. Từ ghi nhận đó, nhiều nhà nghiên cứu về “hội chứng mệt mỏi kinh niên” đã khuyên người muốn đừng mau “hết pin” nên áp dụng một số phương pháp như sau:

- Điều trị táo bón đến nơi đến chốn thay vì chữa lửa bằng thuốc tẩy xổ.

- Thỉnh thoảng áp dụng hình thức nhịn ăn vài bữa để giải độc cho cơ thể.

- Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần thường ngày với rau quả tươi, càng đa dạng càng tốt, nếu được 5 lần trong ngày với chút trái cây càng hay. Nếu có thêm sữa chua trong khẩu phần thì càng toàn diện.

- Thực hiện nhật ký “thực đơn” mỗi lần dị ứng hay rối loạn tiêu hóa để tránh các món khó tiêu trong bữa ăn chiều.

- Không nên mạo hiểm với các món vừa độc vừa lạ vì mỗi lần như thế, hệ miễn nhiễm lại phải “rồ ga”.

- Đừng để bụng đói meo khi lên giường vì vi khuẩn có hại vẫn phóng thích nhiều loại hơi độc.

Ngủ ngon giấc rõ ràng là một trong các biện pháp tối quan trọng để tăng cường sức đề kháng. Song, đừng tưởng muốn yên giấc là phải tập trung tất cả vào hệ thần kinh. Hiểu cách đau nam chữa bắc lắm khi lại hiệu quả.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng