Y học dân gian Tây phương có những cách trị chấy rất hay mà ta nên học theo vì không sợ bị đề kháng công dụng, lại hiệu quả mà chi phí rẻ như bèo. Đó là dùng dầu ô liu.

Cách làm là dùng khăn lông phủ quanh vai để tránh dầu ô liu rơi vào áo. Đổ dầu ô liu vào một cái tô lớn. Dùng 2 lòng bàn tay chụm lại để múc dầu  rồi cho lượng dầu này lên đầu  làm cho ướt đều tóc, sau đó massage kỹ vùng da đầu. Dầu ô liu hoàn toàn không độc hại và không gây kích ứng da nên bạn yên tâm khi massage da đầu bằng dầu ô liu.

Sau khi làm ướt toàn bộ tóc và massage da đầu bằng dầu ô liu, bạn nên trùm kín đầu tóc bằng một khăn lông sạch và càng ép khăn sát da đầu càng tốt, rồi dùng kẹp hoặc dây để cố định khăn lông. Để dầu ô liu tiếp xúc với tóc và da đầu khoảng 8 giờ hoặc lâu hơn nếu bạn có thời gian. Đây là khoảng thời gian để dầu ô liu có tác dụng ngăn cản quá trình hô hấp của chấy. Chấy không hô hấp được sẽ chết. Sau đó, dùng lược chải rồi gội đầu lại cho sạch.

Duy trì phương cách này mỗi tuần một lần cho đến khi đã chắc chắn những trứng chấy nở thành chấy con bị tiêu diệt hoàn toàn trước khi chúng tiếp tục sinh trứng.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Dược Murdoch - Úc)