xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triệt sản 1 năm bỗng đau bụng: Có ứ đọng tinh trùng?

Thu Anh ghi

Bạn đọc Nguyễn Trần V.V. (45 tuổi, quận 4, TP HCM), hỏi: Năm ngoái tôi triệt sản, về khỏe mạnh bình thường nhưng 2-3 tuần gần đây lại có nhiều đợt đau âm ỉ bụng dưới, uống thuốc dạ dày không đỡ. Có khi nào tinh trùng bị ứ ở chỗ "thắt ống" gây đau không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Đau bụng dưới (vùng hạ vị) có thể do nhiều bệnh lý của nhiều cơ quan gây ra như đại tràng, bàng quang, ruột non, tuyến tiền liệt, niệu quản, niệu đạo… nhưng thường không liên quan đến dạ dày - gan mật vì các cơ quan đó nằm ở vùng thượng vị (vùng bụng trên).

Triệt sản 1 năm bỗng đau bụng: Có ứ đọng tinh trùng? - Ảnh 1.

Triệt sản 1 năm bỗng đau bụng: Có ứ đọng tinh trùng? (Ảnh minh họa từ Internet)

Phẫu thuật triệt sản nam (Vasectomy) chỉ cắt ngang một đoạn ống dẫn tinh 2 bên nhằm ngăn không cho tinh trùng từ tinh hoàn đi về túi tinh (nằm ngay cổ bọng đái trong bụng). Thông thường, tinh trùng bị chặn lại sẽ chết đi và được cơ thể tái hấp thu, một số trường hợp đầu đoạn cắt (phần trong bìu) bị phình to sau 1-2 năm gọi là u hạt thừng tinh kích thước thay đổi từ 0,5 đến 1cm.

Nếu u hạt thừng tinh lớn nhiều gây đau, căng tức thì có thể làm tiểu phẫu cắt bỏ dễ dàng. Do cơ chế như vậy nên không có chuyện ứ đọng tinh trùng gây đau vùng hạ vị.

Anh nên tái khám ở các BV có khoa ngoại hoặc khoa nam để kiểm tra vết mổ cũ và xử lý nếu cần thiết. Ngoài ra khám tổng quát để tìm nguyên nhân đau bụng dưới, có khi chỉ là vấn đề rất thông thường như rối loạn nhu động ruột, táo bón.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo