Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Đau bụng dưới (vùng hạ vị) có thể do nhiều bệnh lý của nhiều cơ quan gây ra như đại tràng, bàng quang, ruột non, tuyến tiền liệt, niệu quản, niệu đạo… nhưng thường không liên quan đến dạ dày - gan mật vì các cơ quan đó nằm ở vùng thượng vị (vùng bụng trên).

Triệt sản 1 năm bỗng đau bụng: Có ứ đọng tinh trùng? - Ảnh 1.

Triệt sản 1 năm bỗng đau bụng: Có ứ đọng tinh trùng? (Ảnh minh họa từ Internet)

Phẫu thuật triệt sản nam (Vasectomy) chỉ cắt ngang một đoạn ống dẫn tinh 2 bên nhằm ngăn không cho tinh trùng từ tinh hoàn đi về túi tinh (nằm ngay cổ bọng đái trong bụng). Thông thường, tinh trùng bị chặn lại sẽ chết đi và được cơ thể tái hấp thu, một số trường hợp đầu đoạn cắt (phần trong bìu) bị phình to sau 1-2 năm gọi là u hạt thừng tinh kích thước thay đổi từ 0,5 đến 1cm.

Nếu u hạt thừng tinh lớn nhiều gây đau, căng tức thì có thể làm tiểu phẫu cắt bỏ dễ dàng. Do cơ chế như vậy nên không có chuyện ứ đọng tinh trùng gây đau vùng hạ vị.

Anh nên tái khám ở các BV có khoa ngoại hoặc khoa nam để kiểm tra vết mổ cũ và xử lý nếu cần thiết. Ngoài ra khám tổng quát để tìm nguyên nhân đau bụng dưới, có khi chỉ là vấn đề rất thông thường như rối loạn nhu động ruột, táo bón.

Thu Anh ghi