Trực tuyến BHYT: Thanh toán 100% nếu tham gia 5 năm liên tục

Tin mới

10/12/2014 11:34

(NLĐO) - Từ 1-1-2015, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) sửa đổi sẽ có hiệu lực với nhiều điểm mới được quy định liên quan đến quyền lợi của hàng chục triệu người tham gia khám chữa bệnh BHYT. Báo Người Lao Động và Bộ Y tế vừa có buổi giao lưu trực tuyến về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi.

 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT lần này có nhiều  điểm mới quan trọng có tính đột phá mạnh mẽ, hội nhập quốc tế, mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT, đặc biệt là đối tượng người nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại vùng biển đảo để tiến tới BHYT toàn dân.

 

uật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) đã được Quốc hội thông qua và sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2015.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2015.

 

Theo bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) việc sửa đổi bổ sung Luật lần này quan tâm nhiều đến quyền lợi của người tham gia BHYT, mở rộng phạm vi quyền lợi BHYT và mức hưởng bảo hiểm y tế nhằm giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với một số đối tượng chính sách.

Trong đó bỏ quy định cùng chi trả 5% đối với người nghèo, bảo trợ xã hội, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Bỏ quy định cùng chi trả 20% đối với thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; giảm mức cùng chi trả từ 20% xuống còn 5% với thân nhân khác của người có công và người thuộc hộ gia đình cận nghèo. Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Cũng theo quy định tại Luật BHYT, từ 1-1-2015 người bệnh khám ngoại trú sẽ không được cùng chi trả 30%. Thay vào đó các quyền lợi cho bệnh nhân khám chữa bệnh nội trú vượt tuyến sẽ được mở rộng hơn. Vậy những điểm mới liên quan đến quyền lợi người bệnh sẽ thay đổi như thế nào, từ 8h30 đến 10h30 Báo Người Lao Động và Bộ Y tế phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến Luật Bảo hiểm y tế: Những đổi mới mạnh mẽ.

 

Khách mời chương trình gồm:

- Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế)

- Ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT- Bộ Y tế

- Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

- TS Lê Đình Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, TP HCM.

- Ông Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Thống nhất TP HCM

- ThS Nguyễn Nhật Hải, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán Bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Buổi giao lưu trực tuyến kết thúc lúc 11 giờ. Báo Người Lao Động những giải đáp của các chuyên gia đầu ngành y tế, đại diện các bệnh viện sẽ đem lại nhiều hữu ích cho người dân về việc khám chữa bệnh BHYT và Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi có hiệu lực từ 1-1-2015.

 

N.Dung

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

 • TS Lê Đình Thanh

  TS Lê Đình Thanh

 • ThS Nguyễn Nhật Hải

  ThS Nguyễn Nhật Hải

 • Ông Lê Văn Khảm

  Ông Lê Văn Khảm

 • Ông Phạm Lương Sơn

  Ông Phạm Lương Sơn

 • Bà Tống Thị Song Hương

  Bà Tống Thị Song Hương

Đặt câu hỏi

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI