Trung Quốc: Bán lại bánh trung thu tồn kho 2 năm

Tin mới

30/07/2013 15:37

(NLĐO) – Lãnh đạo một công ty thực phẩm Thượng Hải vừa bị bắt vì trộn bánh trung thu tồn kho mốc meo từ lô bánh trung thu năm 2010 với bánh mới rồi tung ra thị trường, Nhật báo Thượng Hải ngày 30-7 đưa tin.

Một cơ sở sản xuất bánh trung thu ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters
 
Giám đốc và 5 cổ đông khác thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Shanghai Panpan đã bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Fengxian “tuýt còi” tháng trước, Văn phòng Công tố Thượng Hải cho biết trong cuộc họp báo ngày 29-7.

Kết quả điều tra hồi đầu tháng 7 tại 5 cơ sở sản xuất của công ty Shanghai Panpan cho thấy các nhân viên cơ sở trên nhân trộn bánh trung thu cũ hết hạn từ năm 2010, 2011 với bánh mới rồi cho vào hộp tung ra thị trường. Số bánh mốc này được bán cho các cửa hàng nhỏ và các công ty khác ở quận Fengxian thu về khoảng 100,000 yuan (hơn 345 triệu đồng)

Một nhân viên tham gia đợt kiểm tra chất lượng thực phẩm này cho biết những loại vi khuẩn có trong bánh trung thu có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

*Trong khi đó, Nhật báo Thượng Hải ngày 30-7 cũng dẫn tin từ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết màng nhựa bọc thịt cá, rau quả trong siêu thị, nhà hàng ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu chứa một lượng lớn các chất độc hại cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Các chất này khi vào cơ thể có thể làm suy giảm chức năng tình dục nam giới, gây vô sinh và khiến các bé gái dậy thì sớm.
 
Cẩn thận với màng bọc nhựa Trung Quốc chứa chất gây vô sinh

Theo bản tin này, 15/16 mẫu màng bọc làm từ nhựa polyvinyl chloride (PVC) được gửi đi kiểm tra đều chứa một lượng lớn chất bis(2-ethylhexyl), chất dẻo adipate (DEHA) độc hại.

Theo Tổng cục giám sát chất lượng, kiểm tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ), chất DEHA chỉ được xác định khi lên đến ngưỡng 0,005 %, có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển giới tính của trẻ sơ sinh. Lượng DEHA trong các mẫu thử cao gấp 472 lần so với mức quy định.

CCTV cho biết màng bọc PVC chiếm 70% số màng bọc trên thị trường do giá rẻ hơn so với sản phẩm từ polyethylene (PE). Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên tránh mua màng bọc từ nhựa PVC và thay vào đó, sử dụng màng nhựa PE trong việc bảo quản thực phẩm.
 
 
3 cách phân biệt giữa màng bọc PVC và PE

- Nhìn màu sắc của cuộn nhựa, cả cuộn lên màu hơi vàng là màng bọc PVC, màu trắng là PE.

- Màng bảo quản PE thường có độ dính kém, lấy tay chà xát vào xong dễ tách ra, còn độ dính của màng bọc PVC rất tốt, dùng tay chà vào không dễ tách ra. 

- Có thể thử đốt một mẩu nhỏ để kiềm tra. Màng bọc PE sau khi bắt lửa, cháy nhanh, rời khỏi nguồn lửa cũng không tắt; Còn màng bọc PVC lại không dễ bắt lửa, để xa ngọn lửa sẽ tắt kèm theo mùi hăng xông lên mũi.
 

L. Thoa (Theo Nhật báo Thượng Hải, Global Times, Best-News.us)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI