Trung Quốc tiết lộ nguồn gốc cúm H7N9

Tin mới

24/04/2013 16:00

(NLĐO) - Tân Hoa Xã ngày 24-3 đưa tin Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc vừa thông báo các nhà khoa học nước này đã khám phá ra rằng virus H7N9 ở người có chuỗi gien tương tự như của virus H7N9 được tìm thấy ở gia cầm sống.

Một học giả Trung Quốc ăn cơm gà để khẳng định cúm H7N9 chết sau khi
đun sôi 30 phút trong môi trường 65 độ C và 2 phút trong môi trường 100 độ C
 
Nghiên cứu dẫn đầu bởi hai nhà khoa học Chen Hualan và  Li Chengjun cho thấy virus cúm gia cầm H7N9 là sự kết hợp các gien từ nhiều loại virus khác nhau. Trong  virus cúm H7N9 có sáu gien từ virus cúm gia cầm H9N2 nhưng nguồn gốc của hai gien hemagglutinin (HA) và neuraminidase (NA) lại không rõ ràng.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học thu thập 970 mẫu bệnh từ chợ gia cầm sống và các trang trại ở Thượng Hải và An Huy.

Kết quả, hai mươi mẫu lấy từ chợ gia cầm dương tính với virus cúm trong khi tất cả các mẫu từ trang trại đều không nhiễm bệnh. Các chuyên gia cho biết công việc nghiên cứu về cúm H7N9 đang tiếp diễn nhằm xác định rõ ràng nguồn gốc của loại virus này cũng như đường lây truyền sang người.
 
Trước đó, tính đến 16 giờ ngày 23-4, Trung Quốc xác nhận đã có thêm 4 trường hợp nhiễm cúm mới, trong đó có hai người ở Chiết Giang, một người ở An Huy và một ở Sơn Đông. Như vậy, Trung Quốc hiện có tổng cộng 108 người nhiễm cúm gia cầm, trong đó 22 người đã tử vong.

Trong khi đó, chiều 24-4, Đài Loan thông báo có trường hợp nhiễm cúm H7N9 đầu tiên. Bệnh nhân là một doanh nhân 53 tuổi, nhiễm cúm sau khi trở về từ thành phố Thượng Hải - Trung Quốc, hiện tình trạng sức khỏe đang rất nguy kịch. Bộ trưởng Bộ Y tế Đài Loan Chiu Wen-ta cho biết bệnh nhân nói rằng mình không tiếp xúc với gia cầm sống, cũng không ăn gà, vịt trong thời gian đi nước ngoài.
 
 
Lê Thoa (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI