Theo đó, 4 kỹ thuật viên xét nghiệm từng có kinh nghiệm chống dịch tại Đà Nẵng, Bắc Ninh được huy động đến thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương để hỗ trợ công tác xét nghiệm và tập huấn cho nhân viên y tế tại địa phương. 

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga Tăng cường lực lượng hỗ trợ xét nghiệm ở Bình Dương - Ảnh 1.

Không chỉ tăng cường nhân lực, đoàn công tác còn đem theo 2 tấn trang thiết bị y tế cùng các sinh phẩm, hóa chất phục vụ xét nghiệm.

Đại úy Trần Thị Nhài, Phó Trưởng Phòng Thích nghi và Y học quân sự, cho biết trước đó, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga cũng đã có một lực lượng đến Bình Dương hỗ trợ. Lần này, trung tâm tiếp tục cử người sẵn sàng sát cánh cùng người dân phòng chống dịch Covid-19. 

Theo đại úy Nhài, dịch bệnh lần này tại các tỉnh, TP phía Nam nói chung và Bình Dương nói riêng phức tạp hơn. "Trong lần tham gia chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Dương..., tâm dịch được khoanh vùng nên dễ kiểm soát hơn. Bằng những kinh nghiệm trước đó, chúng tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình, mong dịch bệnh sớm được kiểm soát" - đại úy Nhài chia sẻ. 

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga Tăng cường lực lượng hỗ trợ xét nghiệm ở Bình Dương - Ảnh 2.

Các trang thiết bị sẽ được chuyển đến thị xã Tân Uyên, Bình Dương phục vụ xét nghiệm.

BS CK2 Hoàng Đức Hậu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu - Điều trị kỹ thuật cao, Viện Y sinh Nhiệt đới, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, cho biết từ ngày 5-7, xe xét nghiệm lưu động của đơn vị đã đến TP HCM tham gia công tác xét nghiệm. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh tại Bình Dương diễn biến phức tạp, năng lực xét nghiệm có hạn nên đơn vị đã được điều động đến thị xã Tân Uyên hỗ trợ nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch Covid-19.

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga Tăng cường lực lượng hỗ trợ xét nghiệm ở Bình Dương - Ảnh 3.

Kit test và que phết tỵ hầu phục vụ công tác xét nghiệm, bóc tách F0 khỏi cộng đồng giảm lây lan dịch bệnh.

“Ở tỉnh Bình Dương, chúng tôi phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy quân sự thị xã Tân Uyên triển khai cả xe xét nghiệm lưu động, phòng xét nghiệm “dã chiến” công suất tối đa 800 mẫu đơn một ngày, trả kết quả xét nghiệm RT-PCR trong 24h” - bác sĩ Hậu cho hay. 

Theo bác sĩ Hậu, trong ngày 17-8, xe xét nghiệm lưu động cùng lực lượng kỹ thuật viên đã phát hiện 677 mẫu dương tính trên tổng số 1.044 mẫu. Số luỹ kế từ ngày 5-8 đến 17-8 mà đơn vị đã nhận là 8.834 mẫu, tương đương 10.967 lượt người; đã làm xong 8.834 mẫu, phát hiện 5.922 mẫu dương tính trên địa bàn thị xã Tân Uyên. 

Tin - ảnh: Hải Yến