Một bệnh nhân bị ngộ độc rượu được điều trị tại Trung tâm chống độc
Một bệnh nhân bị ngộ độc rượu được điều trị tại Trung tâm chống độc

Cuối chiều 2-3, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội đã tổ chức họp khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do rượu.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Sở Y tế nhận được thông tin về việc một số người dân ở Hà Nội đang cấp cứu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội do ngộ độc rượu. 

Từ ngày 22-2 đến 27-2, Trung tâm Chống độc ghi nhận có 5 bệnh nhân nam tuổi từ 40-54 bị ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 bệnh nhân tâm thần, 3 bệnh nhân tiền sử nghiện rượu. Các bệnh nhân cư trú tại các quận, huyện của Hà Nội là Đống Đa, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình và Thanh Xuân và đều nhập viện trong tình trạng người mệt mỏi, nôn, đau đầu, nhìn mờ, hôn mê. Kết quả xét nghiệm methanol trong máu các bệnh nhân này đều từ 40,9-318 mg/dl, cao gấp nhiều lần ngưỡng cho phép và được chẩn đoán ngộ độc rượu methanol.

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm lấy mẫu rượu tại một nhà hàng ăn uống kiểm tra

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm lấy mẫu rượu tại một nhà hàng ăn uống kiểm tra

Ông Chung cho biết đánh giá ban đầu cho thấy các bệnh nhân ngộ độc methanol rất nặng, những người bị ngộ độc có địa chỉ cư trú xa nhau, không uống rượu cùng một địa điểm, nghĩ nhiều đến rượu nấu pha chế thủ công, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Chi Cục ATVSTP phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở những xã, phường có bệnh nhân ngộ độc rượu, tập trung truy nguồn gốc rượu, lấy mẫu xét nghiệm để cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng. 

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Sở Công Thương và UBND các quận, huyện, thị xã tăng đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có bán rượu, xử lý nghiêm việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. Lấy mẫu xét nghiệm phân tích đánh giá, kịp thời cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, các địa phương ghi nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc rượu methanol. Mới đây, tại tỉnh Lai Châu, vụ ngộ độc rượu tại một đám ma ở huyện Phong Thổ đã làm 9 người chết và hơn 100 người nhập viện. Các trường hợp tử vong này đều có hàm lượng methanol trong máu rất cao, trong đó có trường hợp hàm lượng methanol cao gấp 5.000 lần mức cho phép.

Ngộ độc rượu có chứa cồn công nghiệp methanol rất đáng sợ, nếu vào cơ thể nhẹ sẽ ảnh hưởng đến thị lực, nặng ảnh hưởng đến thần kinh, não, máu, tim mạch, huyết áp, thận… rất dễ dẫn đến tử vong. Trường hợp may mắn giải độc kịp thời vẫn có thể để lại di chứng ở não, mù loà.

D.Thu