Sáng 17-1, bác sĩ CKII Nguyễn Quang Hùng, Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (tỉnh Đắk Lắk), cho biết sau 7 ngày cấp cứu, điều trị tích cực, đến nay sức khỏe của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Hoài (SN 1992; ngụ huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) đang dần hồi phục. Tuy nhiên, sản phụ Hoài phải nằm viện thêm 2 đến 3 tuần nữa để phục hồi các tổn thương mới có thể xuất viện.

Truyền hơn 4 lít máu, cứu sản phụ bị gan nhiễm mỡ cấp - Ảnh 1.

Sức khỏe của mẹ con sản phụ Hoài đang dần hồi phục

Trước đó, chiều 11-1, bệnh viện tiếp nhận chị Hoài trong tình trạng mệt mỏi, uống nhiều nước, chướng bụng, vàng da, vàng mắt, mang thai tuần thứ 36. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ Hoài bị bệnh gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ với các triệu chứng rối loạn đông máu, tăng men gan gấp 4 lần, ứ mật…

Ngay lập tức, các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nhập viện, huy động hàng chục bác sĩ của các khoa cấp cứu và kích thích sinh con. Sau vài giờ, sản phụ đã sinh 1 bé trai nặng 2,9 kg. Mặc dù đã thực hiện các biện pháp ngăn ngừa chứng rối loạn đông máu, nhưng sau khi sinh, sản phụ chảy máu ồ ạt. Các bác sĩ đã cấp cứu và truyền liên tục 17 đơn vị máu (4,25 lít). Trong đó, có 4 đơn vị máu tươi do các bác sĩ bệnh viện hiến tặng nhằm hỗ trợ cầm máu.

"Gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ là bệnh hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao. Phải đưa thai nhi ra càng sớm càng tốt để giảm tỉ lệ tử vong của thai phụ. Rất may gia đình đã đưa sản phụ đến bệnh viện kịp thời nên đã cứu sống được bệnh nhân" - bác sĩ Hùng phân tích.

Anh Giang Thanh Tùng (chồng chị Hoài) kể: Sáng 11-1, vợ kêu mệt mỏi nên anh chở vợ đi hơn 150 km lên Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để thăm khám. "Sau khi kiểm tra, bác sĩ yêu cầu nhập viện ngay. Mặc dù lúc đó, bác sĩ không nói về bệnh tình nhưng nhìn khuôn mặt căng thẳng, chạy đôn chạy đáo của bác sĩ, tôi hiểu vợ tôi bị bệnh rất nặng. Cảm ơn các bác sĩ đã tận tình vừa cấp cứu vừa hiến máu cứu sống vợ con tôi" – anh Tùng cảm động nói.

Tin - ảnh: C. Nguyên