Đại diện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng nói từ chối gắp dị vật trong mũi bé trai là không sai

 
Ngày 15-12, bác sĩ Trần Thị Nguyệt Hồng, Trưởng Phòng Tổ chức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, cho biết đã yêu cầu kíp trực vào đêm 9-12 làm giải trình liên quan đến khiếu nại của cha mẹ bé Huỳnh Quang Thái (3 tuổi, ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) với nội dung bác sĩ từ chối gắp hạt mút xốp trong mũi bệnh nhi.
 
Theo trình bày của chị Nguyễn Thị Hồng Hải (mẹ bé Thái) tối 9-12, con trai chị nghịch đồ chơi làm hạt mút xốp chui tọt vào mũi, gia đình tìm mọi cách nhưng không lấy ra được. Lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng con vì bé Thái khó thở, chị Hải cùng chồng vội bồng con vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng lúc 21 giờ cùng ngày. Sau khi làm thủ tục tiếp nhận, phòng cấp cứu chuyển bé Thái lên phòng trực khoa Tai-Mũi-Họng.
Tuy nhiên, khi đến khoa Tai-Mũi-Họng, vợ chồng chị Hải bị bác sĩ trực từ chối can thiệp lấy hạt mút xốp ra khỏi mũi với lý do không phải trường hợp cấp cứu. Quá sốt ruột, chị Hải chạy xuống phòng cấp cứu rồi lại được hướng dẫn tiếp tục ngược phòng trực khoa Tai-Mũi-Họng.
 “Nghe phòng cấp cứu điện thoại lên rồi kêu trở lại khoa Tai-Mũi-Họng nên vợ chồng tôi nhanh chân chạy lên nhưng tiếp tục bị từ chối. Cán bộ y tế bảo tối rồi không thể làm gì được, hẹn sáng mai đưa trở lại chữa trị”, chị Hải kể.
Quá thất vọng với cách đối xử của của bệnh viện, vợ chồng chị Hải phải bồng con về rồi thức suốt đêm để theo dõi sức khỏe của Thái. Rạng sáng ngày 10-12, chị Hải nhanh chóng chở con ra cơ sở y tế tư nhân hút dịch, gắp dị vật ra khỏi mũi.
Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, trường hợp hạt mút xốp chui vào mũi như của cháu Thái không phải hiếm. “Cha mẹ bé nóng ruột yêu cầu xử lý liền nhưng đây không phải là trường hợp cấp cứu nên hẹn sáng mai trở lại không có gì sai cả”, ông Thịnh khẳng định.
Bác sĩ Nghiêm Vánh, cán bộ y tế đầu tiên tiếp xúc với vợ chồng anh Hải, cho biết hôm 9-12 không có bác sĩ nào của khoa Tai-Mũi-Họng trực cùng nên ông đón tiếp gia đình bệnh nhi dù thuộc chuyên khoa mắt. Qua kiểm tra lâm sàng, bác sĩ Vánh thấy không phải trường hợp cấp cứu nên không gọi điện cho bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng vào bệnh viện can thiệp liền mà hẹn hôm sau.
“Sau khi dưới phòng cấp cứu gọi điện thoại lên lần nữa thì tôi nhắn cha mẹ bé bồng con quay lại. Lúc này, tôi nghĩ nếu không phải cấp cứu thì cũng có thể bố trí cho bé nằm lưu lại bệnh viện đến sáng hôm sau để cha mẹ an tâm hoặc tìm hiểu thêm nguyện vọng của phụ huynh nhưng chờ hoài trong phòng trực mà không nghe ai báo vợ chồng chị Hải bồng con quay lại. Sáng ra mới biết nam điều dưỡng của khoa răng hàm mặt đón tiếp khi vợ chồng chị Hải đưa con trở lên nhưng không báo lại với tôi mà tự ý giải thích để gia đình bệnh nhi bồng con về trong sự bức xúc”, bác sĩ Vánh giải bày.
Theo Trưởng Phòng Tổ chức Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, sau khi kíp trực tường trình xong, Ban giám đốc bệnh viện sẽ tiến hành họp để xem xét đưa ra kết luận chính thức.
Tin-ảnh: Duy Nhân