Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sáng 10-10 cho hay vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Ch. (53 tuổi, ngụ TP HCM).

Ông Ch. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt cao và đau chân phải khi đi lại. Qua thử máu, chụp CT bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, có nhiều áp xe trong ổ bụng và cơ thắt lưng chậu phải, biến chứng từ viêm túi thừa đại tràng vỡ.

Ngay lập tức, bệnh nhân được mổ cấp cứu trong đêm. Các bác sĩ đã cắt bỏ đoạn đại tràng chứa túi thừa viêm, vỡ, loại bỏ các ổ áp xe, nối ruột lại cứu sống bệnh nhân. Sau phẫu thuật, sức khỏe ông Ch. dần ổn định.

Tự điều trị đau bụng, người đàn ông suýt chết - Ảnh 1.

Bệnh nhân qua được nguy kịch sau khi được các bác sĩ can thiệp xử trí túi phình đại tràng bị vỡ

Ông Ch. đã phát hiện mình bị viêm túi thừa từ vài tuần trước sau khi đi khám ở một số bệnh viện và được tư vấn điều trị bằng cách uống thuốc. Tuy nhiên, ngay cả khi đau bụng dữ dội, đi lại không được do đau chân, ông Ch. chần chừ không đến bệnh viện mà vẫn tự điều trị tại nhà, tiêm thêm thuốc chống viêm, giảm đau. Đến khi chịu hết nổi, ông vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu thì túi thừa đại tràng đã vỡ.

Theo ThS-BS Nguyễn Ngọc Thao - Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, việc tự điều trị như ông Ch. là vô cùng nguy hiểm, dễ biến chứng viêm túi thừa vỡ, tạo áp xe ổ bụng, nhiễm trùng nặng nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

Tự điều trị đau bụng, người đàn ông suýt chết - Ảnh 2.

Vỡ túi thừa đại tràng rất nguy hiểm vì nhiễm trùng, biến chứng.

Viêm túi thừa đại tràng là tình trạng ruột có những chỗ phình ra như cái túi gây viêm. Căn bệnh hay gặp ở những người có khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, táo bón, hút thuốc lá, mập phì, ít vận động. Sử dụng một số thuốc như Corticoide, thuốc kháng viêm không steroides…cũng làm tăng nguy cơ viêm túi thừa đại tràng.

"Khi người bệnh xuất hiện những dấu hiệu như đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, bón, sốt, đi cầu ra máu…cũng nên nghĩ đến viêm túi thừa đại tràng; cần tới cơ sở y tế để khám, phát hiện và điều trị thích hợp, tránh các biến chứng nguy hiểm như chảy máu túi thừa, áp xe túi thừa, viêm phúc mạc do viêm  vỡ túi thừa gây ra" - BS Thao khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh