Điều đáng nói là hiện nay đã có một số vi khuẩn có thể đề kháng ở nhiệt độ điểm sôi của nước (100°C). Vì thế nên nước đã được đun sôi nhưng chắc chắn là vẫn có một số vi khuẩn vẫn sống… khỏe. Xin mách bạn một phương pháp thực hiện tại nhà vừa đơn giản vừa chắc ăn, nếu thực sự muốn khử trùng nguồn nước uống.
Cách làm: Sử dụng chai thủy tinh trong suốt để đựng nước cần khử trùng, mực nước cách nắp chai khoảng 5 cm. Ở thành thị thì tốt nhất là dùng nước máy, ở nông thôn nơi không có nước máy thì dùng nước giếng, tuyệt đối không dùng nước sông hay ao hồ. Phải là chai thủy tinh vì chai nhựa khi gặp nhiệt có thể phóng thích một số hóa chất có hại vào nước. Phải là chai trong suốt thì mới có thể để ánh sáng xuyên qua một cách tối đa.
Đặt chai nước ở ngoài ánh sáng mặt trời. Nên nhớ là đặt chai nước trên mặt của những vật dụng có màu sậm và không bốc cháy (chẳng hạn như mặt đá), cũng không để lên mặt gỗ vì ánh sáng rọi qua mặt thủy tinh sẽ phát nhiệt rất cao, có thể gây cháy mặt gỗ.
48 giờ sau bạn có thể an tâm dùng nước trong chai để uống được vì nguồn nước đã thực sự “sạch bóng quân thù” như cholera, thương hàn và các loại vi khuẩn có hại khác.
Bình luận (0)