xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Từ nay, bệnh nhân khiếm thính không còn phải lo âu

Tin - ảnh: TÂM QUÂN

(NLĐO) - Với chiếc điện cực ốc tai, bệnh nhân khiếm thính sẽ nghe được âm thanh ở mọi dải tần số khác nhau và nghe được gần như người bình thường.

Ngày 30-3, đoàn chuyên gia về thính học do GS. Prepa (Malaysia) và BS. Lầm Huyền Trân (Đại học Y Dược TP HCM) phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ tiến hành phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho 2 bệnh nhân. Đây là kỹ thuật cao, lần đầu tiên triển khai tại một bệnh viện ở ĐBSCL.

Từ nay, bệnh nhân khiếm thính không còn phải lo âu - Ảnh 1.

Một bệnh nhi (phải) đầu tiên được cấy ốc tai ở ĐBSCL

Giải pháp cấy ốc tai điện tử chỉ định cho các trường hợp người lớn mất thính lực đột ngột, trẻ em khiếm thính bẩm sinh điếc nặng, điếc sâu mà máy trợ thính không đủ đáp ứng giúp bệnh nhân nghe rõ, nghe trọn vẹn để phát triển ngôn ngữ lời nói.

Trong ngày, GS Prepa sẽ phẫu thuật cho 2 bé bị khiếm thính bẩm sinh ngụ ở Khánh Hòa và TP Cần Thơ, sau đó tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ.

Từ nay, bệnh nhân khiếm thính không còn phải lo âu - Ảnh 2.

Ê-kíp phẫu thuật cấy ốc tai vào ngày 30-3

Chia sẻ về kỹ thuật này, GS Prepa cho biết: "Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử không chỉ là trị bệnh mà còn mang ý nghĩa như trao một món quà cho người bệnh và những người xung quanh. Nhiều bệnh nhân sau khi điều trị đã mở rộng cơ hội giao tiếp, học tập...".

Bác sĩ Lê Quốc Chánh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ, cho rằng cấy ốc tai là phương pháp phẫu thuật hiện đại đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Sau 2 tuần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành bật máy và gắn với bộ phận bên ngoài kết nối bằng nam châm qua da đầu. Với chiếc điện cực ốc tai này, bệnh nhân khiếm thính sẽ nghe được âm thanh ở mọi dải tần số khác nhau và nghe được gần như người bình thường.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo