Thông tin này vừa được công bố tại chương trình chia sẻ nhân mùa Vu Lan "Những điều cha mẹ chưa kể" do Abbott Việt Nam tổ chức (dựa trên kết quả của cuộc khảo sát về những mong ước, tâm tư và động lực sống mà người lớn tuổi ít chia sẻ)

Nghiên cứu cho thấy bắt đầu từ tuổi 40, một người lớn có thể mất đến 8% khối cơ trong mỗi 10 năm và sau tuổi 70, tỉ lệ này tăng gấp đôi.

Nếu không quan tâm và nhận biết kịp thời, lượng cơ mất đi này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe về mặt thể chất. 10% khối cơ khi mất đi có thể gây suy giảm khả năng miễn dịch và làm tăng nguy cơ lây nhiễm; nếu cơ thể mất đi 20% khối cơ sẽ dẫn đến tình trạng suy yếu, da mỏng đi và gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ chế phục hồi của cơ thể.

Từ tuổi 40, một người mất 8% khối cơ - Ảnh 1.

Chương trình chia sẻ nhân mùa Vu Lan "Những điều cha mẹ chưa kể"

Theo các chuyên gia gia dinh dưỡng, quá trình "mất cơ" có thể thấy trước và làm chậm lại, hoặc thậm chí đảo ngược nếu người lớn tuổi biết được các dấu hiệu mất cơ sớm và nhận được sự hỗ trợ từ con cái để có thể sống tuổi vàng của mình một cách trọn vẹn hơn.

BS CK2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện FV, cho hay từ độ tuổi 50 trở đi, sức khỏe của con người sẽ suy giảm vì suy nhược cơ hoặc mất cơ. Trong giai đoạn này, những bài tập thường xuyên và chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý đóng vai trò rất quan trọng để làm giảm tốc độ của quá trình mất cơ, qua đó giúp duy trì sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

"Người lớn tuổi nên bổ sung dinh dưỡng thiết yếu bằng đường uống nếu bữa ăn hàng ngày chưa đủ chất, bao gồm những dưỡng chất hỗ trợ cơ như đạm hoặc HMB.", BS Thư thông tin.

Nguyễn Thạnh