Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm kháng sinh phổ rộng trên những con chuột bị ung thư hắc tố - một loại ung thư da ác tính - và phát hiện ra rằng loại thuốc này đã làm tăng tốc quá trình di căn qua xương.

Theo Medical Xpress, nguyên nhân gốc rễ là việc sử dụng kháng sinh phổ rộng đã làm suy yếu nghiêm trọng hệ vi sinh vật đường ruột của những con chuột thí nghiệm. Hệ vi sinh vật đường ruột đã được chứng minh là liên quan đến hoạt động của nhiều hệ cơ quan, bao gồm hệ miễn dịch.

Tự ý uống thuốc này có thể tạo nên ung thư siêu di căn - Ảnh 1.

Sử dụng thuốc, đặc biệt là kháng sinh, nên là một quyết định thận trọng - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Trong bệnh ung thư, hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò thúc đẩy cuộc tấn công của các tế bào NK trong ruột và tế bào T trợ giúp hệ miễn dịch (Th1), tăng cường sự di chuyển của chúng đến khối u và ngăn di căn.

Mất đi chúng, đồng nghĩa với cơ thể mất đi một cánh cổng ngăn ngừa di căn.

Ngoài ra hệ vi sinh vật đường ruột suy yếu cũng kéo giảm sức khỏe tổng thể, khiến tế bào ung thư đã có một cơ hội tốt để tấn công mạnh mẽ một cơ thể đang suy yếu.

Kết quả này một lần nữa nhấn mạnh tác hại của việc lạm dụng hoặc thiếu thận trọng khi sử dụng kháng sinh - vốn còn gây ra tình trạng kháng kháng sinh khiến hàng triệu người tử vong hoặc thập tử nhất sinh mỗi năm. Ngoài ra, vì là tác động lên hệ vi sinh vật đường ruột, tác động diện rộng của nó còn lớn hơn.

Theo tiến sĩ Subhashis Pal từ Trường Y khoa thuộc Đại học Emory, tác giả chính của nghiên cứu, điều này cho thấy tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe tổng thể cũng như trong việc khống chế các căn bệnh nguy hiểm.

Không chỉ kháng sinh mà bất cứ điều gì có hại cho hệ vi sinh vật đường ruột - như chế độ ăn thiếu lành mạnh hay stress, hay các loại thuốc khác - đều có hại đến diễn tiến của bệnh ung thư và nhiều căn bệnh khác nữa.

Thu Anh