Lúc 14 giờ chiều nay 10-2, Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã cho xuất 3 bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Những bệnh nhân này đều ở tỉnh Vĩnh Phúc. 

Tường thuật: 3 bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện - Ảnh 1.

Nhóm 3 công nhân điều trị khỏi bệnh được xuất viện chiều 10-2

Tường thuật: 3 bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện - Ảnh 2.

Đây đều là những công dân Việt Nam trong nhóm người Vũ Hán trở về ngày 17-1 được điều trị tại bệnh viện trước đó. Đó là bệnh nhân N.T.D. (nữ, 24 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên); bệnh nhân T.C.P. (nam, 30 tuổi, ở Minh Quang, Tam Đảo) và bệnh nhân V.H.L. (nữ, 29 tuổi, ở Gia Khánh, Bình Xuyên).

Nhóm công nhân này là thành viên trong đoàn 8 người được công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trong 2,5 tháng; cùng trở về Việt Nam ngày 17-1-2020 trên cùng chuyến bay của hãng hàng không Phương Nam (China Southern Airlines). 

Nhóm 3 công nhân điều trị khỏi bệnh được xuất viện chiều 10-2

Tường thuật: 3 bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện - Ảnh 4.

Lãnh đạo Bộ Y tế có mặt tại BV bệnh nhiệt đới Trung ương tại thời điểm 3 bệnh nhân xuất viện

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết sau khi có ca bệnh đầu tiên các cấp các ngành đã vào cuộc tích cực. Như vậy, kể cả 3 trường hợp đã khỏi và xuất viện chiều ngày 10-2 đã có 6/14 trường hợp đã khỏi cho ra viện

Theo dự báo dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế cũng đề nghị bệnh viện sẵn sàng các trang thiết bị, nhân lực, thu dung, tiếp nhận bệnh nhân nặng và hỗ trợ tuyến dưới trong điều trị bệnh nhân nCoV.

"Từ kết quả điều trị thành công 3 bệnh nhân này, Bộ Y tế cũng đề nghị bệnh viện nghiên cứu, kết hợp với các bệnh viện để đưa ra phương pháp điều trị tốt ưu nhất đối với bệnh nhân nhiễm nCoV. Hiện bệnh do virus corona mới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc-xin nên kinh nghiệm trong điều trị bệnh rất quan trọng"- ông Tuyên nói.

Tường thuật: 3 bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện - Ảnh 5.

“Bài học kinh nghiệm từ những ca được xuất viện là tập trung nâng cao sức đề kháng, kết hợp dùng thuốc kháng sinh chống bội nhiễm, ăn uống đủ chất, mở cửa thông thoáng buồng bệnh, phối hợp với các chuyên khoa điều trị tốt bệnh nền và luôn hỗ trợ tâm lý để người bệnh an tâm, hợp tác”- Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Thay mặt 3 bệnh nhân, bệnh nhân T.C.P. bày tỏ lời cảm ơn đến các nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã nhiệt tình chăm sóc, điều trị cho 3 bệnh nhân để hôm nay cả 3 bệnh nhân đều được khỏe mạnh ra viện.

Video clip các bệnh nhân xuất viện

Tường thuật: 3 bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện - Ảnh 7.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh viện đã thực hiện theo đúng quy trình của phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Đến nay Bệnh viện đã điều trị 5 bệnh nhân, trong đó hôm nay đã có 3 bệnh nhân hồi phục được xuất viện.

"Trong 3 bệnh nhân này có 1 bệnh nhân bị viêm phổi, có 1 bệnh nhân bị nhiễm nhẹ. Tuy nhiên rất may, 2 bệnh nhân viêm phổi này không bị suy hô hấp nên chúng tôi cũng không cần can thiệp quá nhiều"- ông Cấp nói và cho biết bệnh viện chủ yếu điều trị ho, sốt và nâng cao thể trạng.

Theo bác sĩ Cấp, điều quan trọng nhất là cách ly các bệnh nhân không để lây nhiễm cho các nhân viên y tế. Đồng thời lây nhiễm ra bên ngoài.

Tường thuật: 3 bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện - Ảnh 8.
Tường thuật: 3 bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện - Ảnh 9.
Tường thuật: 3 bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện - Ảnh 10.
Tường thuật: 3 bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện - Ảnh 11.

Trong số này bệnh nhân N.T.D. về nhà bắt đầu đi làm lại ngày 18-1 tại Vĩnh Phúc, có tiếp xúc gần với các thành viên trong gia đình từ 17-1 đến 27-1. Ngày 25-1 bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, sau đó làm xét nghiệm TR-PCR dương tính với nCoV. Sau 14 ngày điều trị và theo dõi, kết quả cho thấy bệnh nhân hết sốt ngày 29-1, hết ho ngày 8-2. Sau 3 lần lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR đều cho kết quả âm tính nCoV. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Với trường hợp thứ là bệnh nhân T.C.P., quá trình làm việc với công ty phía Trung Quốc bệnh nhân không có ai sốt hay biểu hiện cúm. Ngoài ở công ty, bệnh nhân có đi chơi tại siêu thị và trung tâm TP Vũ Hán. Bệnh nhân ở nhà tập thể cùng 7 công nhân khác. Ngày 23-1, sau khi về nước, bệnh nhân có tham gia liên hoan công ty (13 người). Bệnh nhân có biểu hiện sốt ngày 26-1 (10 ngày sau khi về nước), ho khan ngày 29-1, vào bệnh viện điều trị ngày 1-2 có kết quả dương tính với nCoV. Sau điều trị 10 ngày, bệnh nhân cắt sốt ngày 4-2, hết ho ngày 6-2. Bệnh nhân đã được lấy mẫu dịch họng xét nghiệm 2 lần và đều cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân V. H.L., sau khi về nước, bệnh nhân về nhà 1 ngày sau đó quay trở lại công ty làm việc. Bệnh nhân về quê ăn tết ngày 23-1; quá trình về quê có tiếp xúc với gia đình và họ hàng. Hiện tại gia đình bệnh nhân đang được cách ly tại y tế cơ sở. Thời gian ở quê bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho khó thở. Bệnh nhân không mắc bệnh lý nội ngoại khoa mạn tính. Bệnh nhân có biểu hiện ho khan ngày 27-1, không sốt. Nhập viện ngày 31-1, được lấy mẫu và xét nghiệm nCoV dương tính. Sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân hết ho ngày 6-2 không sốt. Bệnh nhân được tiến hành lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 và lần 3 đều cho kết quả âm tính.

Như vật đến thời điểm này, trong nhóm công nhân nói trên đã có 4/6 người được xuất viện.

Như vậy, tính đến ngày 10-2, trong số 14 người dương tính với virus corona tại Việt Nam, có 6 người đã được điều trị khỏi bệnh, gồm 3 người đã xuất viện trước đó, và 3 người xuất viện vào chiều 10-2.

N.Hưởng - N.Dung. Ảnh - video: Nguyễn Hưởng