xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Uống 10 chén rượu ở đám giỗ, nam thanh niên hôn mê vì ngộ độc rượu

D.Thu

(NLĐO) - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc rượu sau khi đi ăn đám giỗ, trong đó có 1 trường hợp nguy kịch.

Trung tâm Chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai ngày 17-10 cho biết hiện Trung tâm đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc methanol sau khi uống rượu trong cùng một đám giỗ ở tỉnh Bắc Ninh.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc của bệnh viện, trong số 3 bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm, có 1 bệnh nhân nam là N.D.H. (31 tuổi, ở Bắc Ninh) trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, tím tái, huyết áp tụt, có dấu hiệu tổn thương não… Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc methanol.

Uống 10 chén rượu ở đám giỗ, nam thanh niên hôn mê vì ngộ độc rượu - Ảnh 1.

Một bệnh nhân ngộ độc methanol đang được điều trị - Ảnh: M.Thanh

Theo lời kể của người nhà, trưa 11-10, anh H. tham dự một đám giỗ người thân ở Bắc Ninh và có uống khoảng 10 chén rượu. Sau uống một ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều. Đến chiều tối ngày 12-10, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện và đã được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

Bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm thấy tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 79 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc giải độc, hồi sức cấp cứu…. Sau 2 ngày điều trị điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở và đang dần hồi phục.

Một trường hợp ngộ độc rượu khác là bệnh nhân T.V.S. (34 tuổi, ở Bắc Giang). Bệnh nhân vào viện ngày 13-10 vì nhìn mờ, kèm đau mỏi toàn thân, buồn nôn. Cách vào viện 2 ngày bệnh nhân đã tham dự một đám giỗ người thân ở Bắc Ninh và có uống khoảng 300 ml (cùng với bệnh nhân N.D.H.). Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân cũng bị ngộ độc rượu có chứa cồn công nghiệp methanol.

Trong ngày 14-10, Trung tâm chống độc tiếp tục có thêm bệnh nhân thứ ba được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau uống rượu cùng ở đám giỗ trên.

Mẫu rượu các bệnh nhân đã uống đã được mang tới Trung tâm chống độc, kết quả xét nghiệm mẫu rượu tại Trung tâm chống độc cho thấy loại rượu này chứa tới 26,16 độ là cồn công nghiệp methanol, trong khi đó thành phần rượu thông thường thành phần ethanol chỉ có 5 đến 6 độ. Các bệnh nhân ngộ độc rượu cho biết loại rượu này được gia đình mua trên mạng internet và trong đám giỗ có khoảng trên 20 người đã cùng uống loại rượu này.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ngoài 3 bệnh nhân này có thể sẽ có thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu trong đám giỗ này nhưng chưa được phát hiện. Ngộ độc cồn công nghiệp methanol nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì rất dễ gây tổn thương não, nặng thì tử vong, di chứng hôn mê kéo dài, nhẹ thì mù mắt vĩnh viễn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo