Công trình được thực hiện bởi nhóm đến từ Đại học Y khoa phía Nam và Học viện Khoa học Y tế Quảng Đông (TP Quảng Châu, Quảng Đông - Trung Quốc) xem xét khả năng chống lại bệnh cao huyết áp và tử vong sớm của việc uống trà cũng như tương tác của nó với việc uống rượu.

Uống 3-4 tách trà, hai điều “thần kỳ” sẽ xảy ra - Ảnh 1.

Uống vài tách trà mỗi ngày đem đến nhiều lợi ích sức khỏe (Ảnh minh họa từ Internet)

Nhóm người tham gia nghiên cứu được chia thành 3 nhóm là không uống trà, uống ít (1-2 tách/ngày), uống nhiều (3-4 tách/ngày).

Sau khoảng thời gian theo dõi 18 năm, 9% những người tham gia nghiên cứu đã tử vong.

Kết quả cho thấy tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở người uống nhiều trà thấp hơn so với người không uống trà. Xét riêng về bệnh cao huyết áp, việc uống trà cũng giúp họ ổn định huyết áp tốt hơn hẳn.

Các chất có lợi này trong trà dường như giúp làm chậm tốc độ xơ cứng của động mạch, giúp máu lưu thông tốt hơn từ đó ổn định huyết áp.

Tuy nhiên, tác dụng giảm tử vong của trà chỉ xuất hiện với những người không uống rượu. Rượu cũng che khuất tác dụng giảm huyết áp của trà.

Nguyên nhân được chỉ ra là rượu đã làm giảm hoạt động chống oxy hóa của các polyphenol trong trà, cũng là những chất khiến trà mang lại hiệu quả sức khỏe bất ngờ, tăng tuổi thọ.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu kết luận rằng duy trì thói quen uống 3-4 tách trà mỗi ngày là rất tốt cho sức khỏe. Trà từng được chứng minh trong các nghiên cứu khác là thức uống đem lại một loạt lợi ích, bao gồm giảm cân, giảm mỡ thừa, tốt cho trí não và các vấn đề tim mạch, chuyển hóa khác.

Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo những người uống rượu không nên kỳ vọng vào việc uống trà giúp bù đắp những rủi ro của uống rượu. Điều này có khi còn gây hại hơn vì đưa đến những suy nghĩ chủ quan.

Anh Thư