Chiều 10-3, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu một người đàn ông bị tai nạn hy hữu uống thuốc vô tình nuốt luôn hàm răng giả có mấu sắt nguy hiểm.

Bệnh nhân là ông V.Đ.T. (51 tuổi, ngụ Tây Ninh). Khoảng 3 tiếng trước khi nhập viện, ông T. có uống một viên thuốc, sau đó bắt đầu cảm thấy khi nuốt có vướng ở cổ, đau và phát hiện mình đã nuốt luôn cả hàm răng giả. Người nhà đã đưa đến cơ sở y tế gần nhà để nội soi lấy hàm răng giả nhưng không thành công.

Uống thuốc xong, người đàn ông hoảng hốt khi thấy mất 1 thứ trong miệng - Ảnh 1.

Hàm răng giả có móc sắt lấy ra trong bụng bệnh nhân

Tại Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, các bác sĩ xác định hàm răng giả có 2 móc kim loại đã mắc ở tá tràng đoạn D3-D4, ngay lập tức bệnh nhân được nội soi cấp cứu lấy dị vật. Các bác sĩ cẩn trọng, thực hiện thủ thuật nội soi bằng ống mềm qua ngã tự nhiên, lấy răng giả ra khỏi tá tràng-dạ dày-thực quản một cách an toàn. Hiện sức khỏe ông T. đã ổn định.

BS.CKI Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi Bệnh Đa khoa Xuyên Á, khuyến cáo những người phải mang răng giả tháo lắp, tốt nhất nên trồng răng cố định, chắc chắn và an toàn hơn.

Vì khi lỡ nuốt, răng giả tháo lắp có thể rơi vào đường thở gây suy hô hấp, nguy cơ thủng, rách thực quản cao và có thể gây chèn nghẹt, dễ làm tắc nghẽn đường tiêu hóa. Một số trường hợp dị vật xuống sâu ở đoạn xa ruột non có thể gây thủng ruột làm viêm phúc mạc, phải trải qua một cuộc phẫu thuật rất nặng nề.

NGUYỄN THẠNH