Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Brain, Behaviour and Immunity, các nhà khoa học Anh đã nhận thấy tâm trạng thực sự có liên quan đến tác dụng của vắc-xin khi bạn đi tiêm phòng.

Vắc-xin có hiệu quả hơn khi bạn đang vui vẻ! - Ảnh 1.

Hãy đi tiêm chủng vào những ngày bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ - ảnh: HUFFINGTON POST

Không chỉ có ý nghĩa trong ngày bạn đi chủng ngừa, tâm trạng tích cực trong những ngày tiếp theo cũng góp phần rất hiệu quả trong việc đẩy mạnh sự hình thành kháng thể. Nghiên cứu này phù hợp với nhiều nghiên cứu trước đó, vốn tìm ra rằng tâm trạng hạnh phúc ảnh hưởng tốt đến sự hoạt động của hệ thống miễn dịch thế nào. Tuy nhiên, công trình lần này thực sự tạo một bước tiến lớn khi tìm ra rằng nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiêm ngừa.

Để đi đến kết luận trên, các tác giả nghiên cứu đã đo được tâm trạng tích cực và tiêu cực, chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen ngủ của 138 người lớn từ 65 đến 85 tuổi. Mỗi người được theo dõi 3 lần/tuần trong suốt 6 tuần.

Tuy nhiên, công trình cũng chỉ mới hạn chế ở đối tượng người lớn, một cỡ mẫu còn nhỏ và với vắc-xin cúm.

Nhiều người hy vọng các nhà khoa học sẽ dần chứng minh được tác dụng của tâm trạng lên các dạng chủng ngừa khác, và ở cả trẻ nhỏ - đối tượng thường được chủng ngừa nhất. Từ trước đến nay, nhân viên y tế cũng được hướng dẫn cố gắng "đánh lạc hướng" bệnh nhân để họ không căng thẳng bởi mũi kim. Tâm trạng tốt, dù sao, vẫn có lợi cho sức khỏe con người về nhiều mặt.

Đi tiêm chủng vào thời điểm bạn cảm thấy khỏe khoắn, thoải mái cũng là điều các chuyên gia y tế thường khuyên mọi người.

A. Thư (Theo The Huffington Post)