Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngày 1-2 đã ban hành quyết định phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo đó, loại vắc-xin Covid-19 vừa được phê duyệt là Covid-19 Vaccinne AstraZeneca. Vắc-xin này được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm. Vắc-xin do Catalent Anagni S.R.L (Ý), CP Pharmaceuticals Limited (Anh) và IDT Biologika GmbH (Đức) sản xuất.

Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca sẽ được đánh giá lâm sàng thế nào khi về Việt Nam? - Ảnh 1.

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin Covid-19 đầu tiên - Ảnh: Internet

Bộ Y tế cho biết cơ sở sản xuất có thể được thay đổi căn cứ vào khả năng cung cấp vắc-xin tại thời điểm cơ sở nhập khẩu nộp Hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu vắc-xin theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam là cơ sở đề nghị phê duyệt vắc-xin. Bộ trưởng Bộ Y tế giao Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vắc-xin AstraZeneca theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Cùng đó, Cục Quản lý Dược cũng phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc-xin nhập khẩu.

Bộ trưởng giao Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm làm đầu mối triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc-xin AstraZeneca. Cục Y tế Dự phòng có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tiêm chủng và tổ chức triển khai, hướng dẫn tiêm chủng, giám sát trong quá trình tiêm chủng, theo dõi phản ứng sau tiêm chủng.

Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định vắc-xin Covid-19 Vaccinne AstraZeneca trước khi đưa ra sử dụng.

Liên quan đến việc tiêm vắc-xin Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết theo kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19, những người có nguy cơ cao sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin. Bao gồm: Những người thường xuyên tiếp xúc gần với nguồn lây như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ biên phòng ở tuyến đầu... Chi phí tiêm phòng vắc-xin phòng Covid-19 cho những người này sẽ được Ngân sách nhà nước chi trả. 

Ngoài ra, người dân nếu có yêu cầu cũng có thể trả tiền để được tiêm. Tuy nhiên, vẫn phải ưu tiên cho các đối tượng có nguy cơ, người yếu thế trước. Có thể là người cao tuổi, người mắc bệnh nền, trẻ em... “Song song đó, các đơn vị sẽ căn cứ vào nhu cầu của người dân để nhập khẩu và sản xuất vắc-xin đồng thời để đáp ứng đủ nhu cầu xã hội”- Thứ trưởng Sơn nói.

Bộ Y tế cũng cho biết Việt Nam sẽ mua 30 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2021. Trong tháng 2 sẽ có những lô vắc-xin đầu tiên được nhập về. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với các hãng có vắc-xin đã được nhiều quốc gia phê duyệt là Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất khác để có thêm vắc-xin cho Việt Nam.

N.Dung