Vấn đề đặt ra là liệu tại một đất nước có hệ thống kiểm tra, giám sát rất chặt chẽ như Mỹ có thể dễ dàng để một vắc-xin không an toàn lưu hành trên thị trường như thế?

Theo giới truyền thông nước ngoài, gần đây có hơn 35.000 trường hợp bị phản ứng phụ, trong đó có 200 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho chính phủ Mỹ và nước này đã phải chi gần 6 triệu USD bồi thường cho hàng chục nạn nhân của vắc-xin HPV. Điều này khiến cho không ít phụ nữ trong và ngoài nước, những người đã tiêm và đang trong giai đoạn tiêm vắc-xin HPV, hoang mang, lo lắng.

Theo ông Nguyễn Trần Hiển, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, mỗi năm có khoảng 490.000 phụ nữ trên thế giới bị ung thư cổ tử cung, khoảng 270.000 người tử vong. Ở nước ta, ước tính có khoảng 5.300 người mắc loại ung thư này và 2.500 trường hợp tử vong mỗi năm. Trong số các nguyên nhân gây bệnh, HPV là nguyên nhân hàng đầu. Virus này có hơn 100 chủng được mô tả, trong đó 13 chủng có nguy cơ cao, được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng”.

Nếu không chủng ngừa, đa số những người đang có hoạt động tình dục sẽ nhiễm HPV trong cuộc đời. Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài khoảng từ 10-15 năm.

Theo giới chuyên môn, một loại vắc-xin trước khi được lưu hành rộng rãi phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng trong nhiều năm và được chứng minh có tác dụng đúng với những chức năng thật sự của nó. Vắc-xin HPV được lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới và sự ra đời của nó được coi là “cứu tinh” của phụ nữ. Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài việc thực hiện quan hệ tình dục an toàn thì tiêm phòng vắc-xin HPV chính là biện pháp an toàn, hiệu quả để phòng bệnh ung thư cổ tử cung.

Trước thông tin trái chiều về vắc-xin HPV, giới chuyên gia y tế nước ta cho rằng đó là những số liệu chưa có cơ sở khoa học và chưa cụ thể. Họ cho rằng điều mà dư luận, đặc biệt đối với giới nữ, cần nhất hiện nay là những thông tin nhanh chóng, chuẩn xác từ các nhà chức trách y tế về hiệu quả và tính an toàn của vắc-xin này.

Nguyễn Thạnh