"Vắc-xin tinh thần" là chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân do Trường ĐH KHXH&NV TP HCM thực hiện từ ngày 5-9.

Kết quả nghiên cứu của nhóm giảng viên Khoa Tâm lý học - Trường ĐH KHXH&NV TP HCM vào 8-2021 cho thấy trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người dân cảm thấy lo âu, trầm cảm, căng thẳng, buồn chán, bứt rứt, cáu gắt, mất hứng thú, mất động lực, khó tập trung, đau đầu, mất ngủ… và có nhu cầu được hỗ trợ tâm lý rất cao.

Bệnh nhân, thân nhân, người lao động và học sinh - sinh viên là những nhóm dễ chịu tổn thương bởi Covid-19, có nhu cầu được hỗ trợ, trấn an tâm lý, tinh thần để vượt qua đại dịch. Trong bối cảnh đại dịch, ngoài sức đề kháng cơ thể, con người cần một hệ thống miễn dịch khác về mặt tinh thần là sức đề kháng tinh thần.

Trước những vấn đề về sức khỏe tâm lý trong đại dịch Covid-19 tại TP HCM, Trường ĐH KHXH&NV thành phố quyết định thực hiện chương trình "Vắc-xin tinh thần". Chương trình có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia đa ngành, giảng viên, sinh viên và học viên sau ĐH của trường từ Trung tâm Thực hành tham vấn - trị liệu tâm lý; Trung tâm Thực hành công tác xã hội; Phòng chuyên môn phụ trách công tác nghiên cứu khoa học, nhân học, công tác truyền thông; Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo (trực thuộc Trường ĐH KHXH&NV) cùng nhiều chuyên gia khác.

Vắc-xin tinh thần trong thời gian có dịch - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của nhiều người. (Ảnh chỉ mang tính minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chương trình "Vắc-xin tinh thần" có 3 nhóm nội dung chính:

Nâng cao sức khỏe tinh thần: Tư vấn khẩn cấp cho những người có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ (chưa đạt đến mức bệnh lý); giáo dục và truyền thông thông qua các hình thức dễ tiếp cận về mặt nghe/nhìn, các chương trình tập huấn trên truyền hình, radio, truyền thông mạng xã hội. Cụ thể, thực hiện các hội thảo trực tuyến (webinar), chương trình đào tạo (workshop) nâng cao năng lực cho các nhóm cộng đồng dân cư trong việc phòng ngừa các vấn đề sức khỏe tâm thần. Thực hiện chương trình radio "Tâm an vượt qua đại dịch", phát vào 9 giờ 30 phút - 10 giờ thứ bảy; 21 giờ 30 phút - 22 giờ chủ nhật trên sóng AM 610 Kzh từ ngày 11-9. Các nội dung, thông điệp của chương trình này sẽ được cập nhật tại tài khoản YouTube Người Nhân văn.

Tư vấn, hỗ trợ khủng hoảng tâm lý thông qua Fanpage https://www.facebook.com/vacxintinhthan, qua cổng thông tin 1022.

Tham vấn và trị liệu tâm lý cho những người có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do Covid-19, người dân tại các khu vực cách ly, khu vực đang chữa trị.

Chương trình quy tụ gần 100 chuyên gia và chuyên viên tâm lý. Họ sẽ tham vấn tâm lý cho những cá nhân có nhu cầu thông qua tổng đài 0987 111 801. Trường hợp cá nhân gặp phải bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

Hỗ trợ tái hòa nhập hậu Covid-19: Hỗ trợ người dân tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động hay các chương trình hỗ trợ khác của Chính phủ, của TP HCM.

“Vắc-xin tinh thần” mong muốn đồng hành với người dân TP HCM vượt qua đại dịch, ổn định cuộc sống. Chương trình là sự bổ sung cho thông điệp 5T mà Bộ Y tế vừa ban hành: Đẩy lùi đại dịch Covid-19 = 5T + “Vắc-xin tinh thần”, trong đó tư vấn và hỗ trợ tâm lý là hoạt động rất quan trọng.
TRẦN NAM (Trưởng Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP HCM)