Ngày 6-3, thông tin từ Bệnh viện Lê Lợi (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), khoảng 22 giờ 30 ngày 5-3, bệnh viện tiếp nhận 5 ca cấp cứu sau khi cùng ăn món cá sấu hỏa tiễn tại một nhà hàng.

Các bệnh nhân nhập viện chỉ cách nhau vài giờ, cùng có biểu hiện đau bụng, ói và tiêu chảy. Các bác sĩ chẩn đoán những bệnh nhân này bị nhiễm độc đường ruột do thức ăn, nhiều khả năng là do ăn phải trứng cá sấu hỏa tiễn. Tuy nhiên, vẫn phải chờ kết quả giám định từ cơ quan chuyên môn mới có thể khẳng định.

Sau khi được cấp cứu kịp thời, 4 bệnh nhân đã ổn định, được cho xuất viện. Riêng nữ bệnh nhân ngụ phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu có dấu hiệu rối loạn nhịp tim nên được chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Đến 8 giờ ngày 6-3, bệnh nhân này cũng đã ổn định và được xuất viện.

Năm 2017, bệnh viện cũng đã cấp cứu 6 trường hợp (có 4 trẻ em) bị ngộ độc sau khi cùng ăn chung 1 bữa cơm tối có món canh chua nấu với trứng của loài cá này.

Cá sấu hỏa tiễn là loài cá nước ngọt, có nguồn gốc và phân bố ở Bắc Mỹ, tên khoa học là Lepisosteus Oculatus Winchell thuộc bộ Lepisosteiformes (bộ cá mõm dài). Tại Việt Nam, cá sấu hỏa tiễn còn có các tên gọi khác như cá láng đốm, cá nhái đốm… Chúng có nhiều đốm đen trên mình, đầu và vây.
Ngọc Giang