Bệnh nhân là cụ bà L.T.B. (78 tuổi; ngụ tỉnh Tây Ninh). Khi đang sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thì bệnh nhân đột ngột đau ngực, mệt, khó thở và được đưa vào bệnh viện địa phương với tình trạng ngưng tuần hoàn - hô hấp, tím tái toàn thân. Bệnh nhân được tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi thành công.

Vất vả cứu sống cụ bà 78 tuổi bất ngờ tím tái toàn thân - Ảnh 1.

Cụ bà 78 tuổi đã ổn định sức khỏe, không bị di chứng thần kinh

Nhận thấy tình trạng bệnh nặng, vượt khả năng chuyên môn nên bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng rất nặng, hôn mê, suy hô hấp nên phải thở máy, huyết áp thấp phải sử dụng vận mạch liều cao.

Ê-kíp của bệnh viện can thiệp tiến hành hút huyết khối, can thiệp 1 stent động mạch vành phải với thời gian 30 phút.

Tình trạng sau can thiệp vẫn còn rất nặng nên bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để hồi sức nội khoa. Quá trình hồi sức diễn ra rất khó khăn, bệnh nhân bị phù phổi, viêm phổi nặng, toan chuyển hóa, suy thận.

Bằng năng lực chuyên môn và với những nỗ lực cao nhất sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đã ngưng được máy thở, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và chuyển đến Khoa Tim mạch can thiệp điều trị tiếp. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn, bớt đau ngực .

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Tim mạch của bệnh viện - tỉ lệ ngừng tim đột ngột chiếm 15% tổng số các trường hợp tử vong ở các nước phát triển. Với những bệnh nhân bị ngừng tim, dù cấp cứu ngừng tim thành công, tim đập trở lại, phục hồi được mạch huyết áp thì tỉ lệ sống sót cũng chỉ dưới 10% (ngay cả những nước có hệ thống y tế hiện đại).

Đối với các bệnh nhân được cứu sống sau ngừng tuần hoàn thường để lại di chứng tổn thương não rất nặng nề. Mức độ nhẹ là mất trí nhớ, liệt nửa người, co giật, động kinh. Mức độ nặng là liệt toàn thân, nằm tại chỗ, hôn mê (sống thực vật). Hậu quả sẽ làm tăng gánh nặng chăm sóc, chi phí lên gia đình và xã hội.

Bệnh nhân B. không có di chứng thần kinh cho thấy kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn đã được thực hiện tốt đã giúp cho đảm bảo tuần hoàn tối thiểu duy trì sự sống của các tạng.

TÂM QUÂN