Sương mù não là một dạng rối loạn chức năng nhận thức, có liên quan đến các vấn đề như tinh thần thiếu minh mẫn, trí nhớ, kém tập trung và không có khả năng tập trung.

Báo The Sydney Morning Herald ngày 15-6 cho biết một nhóm nhà khoa học Úc tin rằng triệu chứng này ảnh hưởng tới hàng ngàn người trên toàn cầu, cản trở khả năng làm việc và hoạt động trong cuộc sống hằng ngày. 

Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature Communications tuần này, cho thấy sự tương đồng giữa tác động của Covid-19 đối với não và giai đoạn đầu của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, TS Nick Reynolds, đến từ Viện Khoa học Phân tử tại Trường ĐH La Trobe (TP Melbourne - Úc), đã sử dụng thuật toán máy tính để xác định các đoạn protein nhỏ (được gọi là peptide) trong virus SARS-CoV-2.

Vén màn sương mù não hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sương mù não có sự tương đồng với Alzheimer. Ảnh: The Sydney Morning Herald

Ông Reynold và các đồng nghiệp sau đó nghiên cứu các peptide trên trong phòng thí nghiệm và phát hiện chúng phản ánh các mảng amyloid được tìm thấy trong não ở giai đoạn đầu của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và mất trí nhớ.

"Những gì chúng tôi thấy là chúng hình thành các khối amyloid rất giống nhau, về cơ bản chỉ là các tập hợp protein được đặt cùng nhau và được coi là dấu ấn phân tử ở giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa thần kinh" - ông Reynold nói. "Những khối amyloid này rất độc hại đối với tế bào não. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng các protein tổng hợp virus SARS-CoV-2 có thể kích hoạt các triệu chứng thần kinh ở Covid-19 mà nhiều người trong chúng ta gọi là sương mù não". 

Nếu tuyên bố trên được xác nhận trong những nghiên cứu trong tương lai, ông Reynold tin rằng các loại thuốc được phát triển để chống lại Alzheimer và Parkinson có thể được tái sử dụng để điều trị các triệu chứng suy nhược thần kinh kéo dài hậu Covid-19.

Đầu năm nay, một nghiên cứu cho thấy Covid-19 có thể gây ra mất chất xám và tổn thương mô lớn hơn trong não so với quá trình tự nhiên ở những người không bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra não bộ của hơn 400 người trong độ tuổi từ 51-81. Họ tìm thấy sự co rút và tổn thương mô chủ yếu ở các khu vực liên quan đến cảm giác về mùi và các khu vực liên quan đến chức năng não khác. 

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 gây ra sương mù não và các triệu chứng thần kinh khác thông qua nhiều cơ chế. Trong đó, sương mù não là triệu chứng rất khó điều trị.

Phạm Nghĩa