xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vi khuẩn gây bệnh lao "ẩn mình" trong gần 1/4 dân số thế giới

A. Thư (Theo EurekAlert, Aarhus University)

(NLĐO)- Bệnh viện Đại học Aarhus, Đại học Aarhus (Đan Mạch) và Đại học Lindköping (Thụy Điển) đã chỉ ra rằng có tới 1/4 dân số thế giới đang mang vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây bệnh lao trong cơ thể.

Hầu hết những người phơi nhiễm chỉ mang vi khuẩn dưới dạng tiềm ẩn, không có bất cứ triệu chứng bệnh nào. Nhưng nó luôn là "bóng ma" treo lơ lửng trong cuộc đời họ, bất cứ khi nào cũng có thể phát bệnh.

Vi khuẩn gây bệnh lao ẩn mình trong gần 1/4 dân số thế giới - Ảnh 1.

Gần 1/4 dân số thế giới đang có vi khuẩn lao ẩn mình trong cơ thể

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã xem xét 88 nghiên cứu khoa học từ 36 quốc gia khác nhau, dựa trên các bằng chứng dịch tễ học để ước tính tỉ lệ lưu hành thực sự của bệnh lao trên khắp toàn cầu.

Một công cụ mới cũng được áp dụng để tìm kiếm bệnh lao tiềm ẩn trong cơ thể 351.811 tình nguyện viên để đối chứng. Các nhà khoa học đã xác định được tỉ lệ mang lao tiềm ẩn trong cơ thể những người này trong khoảng giữa 1/5 và1/4.

Công trình nghiên cứu này đã ghi nhận được tỉ lệ bệnh lao tiềm ẩn trong cơ thể con người, cao hơn nhiều so với các bằng chứng nghiên cứu trước đây.

Phó giáo sư Christian Wejse, thành viên nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: "Sẽ rất khó để đạt được mục tiêu của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) loại trừ bệnh lao vào năm 2035. Mục tiêu này sẽ  không thể đạt được nếu không có phương án điều trị phù hợp cho những người mắc bệnh lao tiềm ẩn. Số lượng người này dự báo là rất lớn, gần 1/4 dân số toàn cầu, và có nguy cơ phát bệnh bất cứ lúc nào".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo