icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vì sao Hà Nội tạm dừng tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em?

B.H.Thanh

(NLĐO)- Ngành y tế Hà Nội đã tiến hành rà soát lại tất cả các điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng, đồng thời xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về 2 lô vắc-xin Pfizer được tăng hạn.

Trao đổi với báo chí sáng 1-12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết Sở Y tế Hà Nội nhận được nhiều ý kiến đóng góp của phụ huynh về những lo ngại khi cho con em mình tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Sở đã lập tức tiếp thu và tiến hành rà soát lại tất cả các khâu trong vấn đề tiêm chủng.

Để bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực tốt nhất cho công tác tiêm chủng, Sở Y tế đã tiến hành rà soát lại tất cả các điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về 2 lô vắc-xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30-11-2021 và được tăng hạn lên thành 28-2-2022 để thực hiện tiêm chủng cho học sinh.

"Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của phụ huynh, thì Hà Nội tạm dừng tiêm 2 lô vắc-xin trên và xin ý kiến của Bộ Y tế, các lô khác thì tiêm bình thường" - bà Hà cho biết

Đồng thời, trong sáng 1-12, Sở Y tế Hà Nội có thông cáo báo chí khẳng định Hà Nội không dừng tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, trước diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, việc đẩy mạnh tiêm vắc-xin, tăng độ bao phủ vắc-xin để tạo miễn dịch cộng đồng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn cả vẫn là làm sao bảo đảm công tác tiêm chủng diễn ra an toàn nhất, hiệu quả nhất.

Trong sáng 1-12, thành phố đã tiến hành rà soát lại tất cả các điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về 2 lô vắc-xin Pfizer được tăng hạn để bảo đảm an toàn khi sử dụng 2 lô vắc-xin này.

"Ngay khi có những đánh giá về công tác chuyên môn cùng các quy trình tiêm chủng đều bảo đảm tuân thủ đúng quy định, ngay trong chiều nay 1-12, Hà Nội tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh"- đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Tính đến 18 giờ ngày 1-12, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, 30 quận, huyện, thị xã đã tiêm được 283.250 mũi/307.799 cho trẻ từ 15-17 tuổi (đạt 92,02 %) và tiêm được 143.103 mũi/394.045 cho trẻ từ 12-14 tuổi (đạt 36,31 %). Hiện ghi nhận 1 học sinh lớp 9 tại xã Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội) tử vong sau 1 ngày tiêm chủng. Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vắc-xin và thực hành tiêm chủng. Ngoài ra, một số trường hợp gặp phản ứng, còn lại hiện sức khoẻ đều ổn định.

Theo các chuyên gia y tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêm vắc-xin Covid-19 không giúp người tiêm tránh lây nhiễm 100% nhưng mang lại ít nhất 3 tác dụng. Cụ thể là người tiêm vắc-xin sẽ giúp bệnh nhẹ đi, giảm nguy cơ tử vong, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng. Do đó, các bậc phụ huynh không nên trì hoãn việc tiêm chủng của trẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo