Công trình với sự phối hợp của nhiều đơn vị nghiên cứu từ Châu Âu và Mỹ, dẫn đầu bởi giáo sư Johann de Bono, đến từ Viện Nghiên cứu Ung thư (London, Anh) lần đầu tiên xác định được cơ chế khiến ung thư tuyến tiền liệt trở nên "sát thủ". Đó là một đột biến gene mang tên RB1.

Chìa khóa sống còn của dạng ung thư sát thủ ở quý ông - Ảnh 1.

Một đột biến gene RB1 được phát hiện ở 1/5 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và khiến căn bệnh hung dữ hơn - ảnh minh họa từ internet

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã phân tích chi tiết 444 khối u của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy đột biến RB1 khiến bệnh nhân có tỉ lệ tử vong cao gấp 3,3 lần vì RB1 khiến khối u trở nên hung dữ hơn rất nhiều. Một phân tích khác dựa trên 429 người đàn ông mắc bệnh này cho thấy tỉ lệ hiện diện của đột biến RB1 lên tới 1/5.

Cho dù được chữa khỏi, đàn ông mang đột biến RB1 cũng có nguy cơ tái phát gấp 6,6 lần so với người khác.

Đáng chú ý là RB1 không xa lạ với các chuyên gia ung thư. Nó có tên đầy đủ là retinoblastoma, xuất phát từ việc một đột biến khác của nó gây ra bệnh ung thư mắt hiếm gặp ở trẻ em là retinoblastoma.

Bản chất RB1 là tốt vì gene này giúp kiểm soát các tế bào khối u để chúng đừng phát triển và lan rộng quá mạnh, hoặc chống lại việc điều trị. Khi RB1 bị đột biến, các quý ông sẽ đánh mất hàng rào phòng vệ tự nhiên này.

Song song đó, nhóm nghiên cứu phát hiện đột biến ở 2 gene khác cũng liên quan đến nguy cơ tái phát là CDK4 và CCND1. Trái ngược RB1, đột biến nằm ở 2 gene này lại giúp họ đáp ứng tốt hơn với việc điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch.

Tất cả các phát hiện nói trên không chỉ giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về ung thư tuyến tiền liệt mà còn là tiền đề cho những phương pháp sàng lọc đàn ông mang đột biến RB1 để giúp tạo ra phác đồ điều trị phù hợp hơn. Ngoài ra, các đột biến có lợi cho căn bệnh có thể được ứng dụng cho các phương pháp điều trị mới tốt hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư cực kỳ phổ biến ở nam giới. Các nghiên cứu Âu – Mỹ đưa ra tỉ lệ lên đến 1/8-1/9 đàn ông sẽ gặp căn bệnh này ít nhất một lần trong đời. Riêng tại Anh, một quốc gia có dân số gần 67 triệu người, mỗi năm đã có tới 47.000 trường hợp mắc mới được xác định. Con số tử vong hàng năm lên tới 11.800 người. Việc điều trị dù thành công vẫn có thể để lại một số tác dụng phụ khiến quý ông khổ sở, bao gồm rối loạn cương dương và tiểu không tự chủ.

A. Thư (Theo Daily Mail, EurekAlert)