Lý giải về nguyên nhân tăng cấp độ dịch của quận 10 tại cuộc họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 20-12, ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 10, cho biết có nhiều lý do khiến địa phương tăng cấp độ dịch từ cấp 2 lên cấp 3.

Trong đó, địa bàn quận 10 giao thoa với nhiều tuyến đường giao thông, người nhập cư nhiều, lao động từ các nơi về địa bàn cư trú đông, người dân còn chủ quan trong giao lưu, sinh hoạt. "Đặc biệt, do xét nghiệm tầm soát người thuộc nhóm nguy cơ cao nên việc phát sinh ca bệnh cũng tăng" - ông Hải thông tin.

Vì sao quận 10 tăng cấp độ dịch? - Ảnh 1.

Ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 10 lý giải thông tin vì sao quận 10 tăng cấp độ dịch tại buổi họp báo

Quận 10 đã triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh. Cụ thể, chỉ đạo các phường giảm tổ chức các sự kiện, không bán rượu bia trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát các khu nhà trọ trên địa bàn, đảm bảo mục tiêu F0 được thăm khám, phát thuốc kịp thời.

Song song đó, huy động các nhân viên y tế nghỉ hưu, nhà thuốc tư nhân, phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược, Hội thầy Thuốc trẻ, nhân viên y tế tại các phòng khám đa khoa cùng tham gia chăm sóc F0. Quận 10 cũng hình thành 2 trạm oxy để sẵn sàng cung cấp cho các đơn vị trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, trả lời báo chí về vấn đề dư luận đang quan tâm việc sử dụng kit test xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tại TP HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), khẳng định thời gian qua, HCDC không mua và sử dụng kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. HCDC tổ chức đấu thầu mua bán vật tư trang thiết bị y tế, Công ty Việt Á có đến chào bán kit xét nghiệm nhưng giá quá cao nên HCDC từ chối.

"Bất cứ một hoạt động mua sắm thời gian qua, HCDC đều tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TP và Sở Y tế. Khi nhập kit xét nghiệm, HCDC cũng chọn giá thành thấp nhất" - ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết.

Về chế độ phụ cấp cho các tình nguyện viên tham gia chống dịch, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết theo quy định hiện hành, nhóm này được chi theo diện hỗ trợ một phần kinh phí liên quan phụ cấp chống dịch với số tiền 250.000 đồng/người/ngày. Hiện, Sở Y tế đề xuất mức 4.420.000 đồng/người/tháng và được các sở, ban, ngành đồng tình. Tuy nhiên, theo Nghị định 163, chế độ tiền lương phụ cấp phải có ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quản lý ngành. Hiện UBND đã gửi văn bản lấy ý kiến của các đơn vị có liên quan.

Về việc nhà thuốc tham gia phát túi thuốc A,B,C cho F0, bà Mai cho biết còn tùy thuộc vào nhu cầu thực tiễn của các địa phương, nếu địa phương có nhu cầu thì sẽ lựa chọn nhà thuốc để phát và báo cáo Sở Y tế (kiểm soát chặt chẽ việc cấp phát thuốc đúng người).

Tin, ảnh: Hải Yến