Tại cuộc họp báo do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM tổ chức chiều 4-9, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), đã lý giải vì sao số ca nhiễm tăng vọt lên tới 8.480 ca trong ngày 3-9.

Ông Nguyễn Hồng Tâm khẳng định số ca nhiễm này "không phải là đột biến" và cho biết có hai lý do khiến số ca nhiễm được Bộ Y tế công bố tại TP HCM trong ngày 3-9 tăng vọt. 

Thứ nhất là nhiều địa phương đã lấy số mẫu test nhanh dương tính làm xét nghiệm RT-PCT nên số ca nhiễm được công bố tăng. Con số này khá lớn, trong gần 8.500 ca nhiễm được công bố hôm qua có 5.785 (66%) mẫu đã test nhanh dương tính được các đơn vị cho làm xét nghiệm RT-PCR.

Lý do thứ hai là có một số người sau khi test nhanh dương tính đưa vào khu cách ly. Khi hết thời gian cách ly sẽ được làm xét nghiệm RT-PCR để đưa họ trở về. Tức là đây là những ca nghi ngờ của quá khứ đã đi cách ly 7 ngày trước rồi chứ không phải mới.

Theo ông Tâm, về mặt kỹ thuật, HCDC đã làm việc với các quận huyện và trung tâm y tế địa phương để có con số chính xác nhất. Về tính chất số ca nhiễm ở TP HCM vẫn ở mức bình thường như những ngày trước.

Vì sao số ca nhiễm Covid-19 ở TP HCM tăng vọt trong ngày 3-9? - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM Nguyễn Hồng Tâm khẳng định số ca nhiễm trên địa bàn TP HCM hôm 3-9 tăng vọt "không phải là đột biến"; ảnh: Nguyễn Phan

Ông Nguyễn Hồng Tâm cũng lý giải thêm về nguyên tắc công bố bệnh nhân Covid-19 của Bộ Y tế là phải có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính mới công bố, chứ không tính kết quả xét nghiệm bằng test nhanh. Số bệnh nhân tại TP HCM tính đến thời điểm này là những người có kết quả RT-PCR dương tính chứ chưa tính những người test nhanh dương tính.

Do tình hình dịch bệnh đặc biệt tại TP HCM, ngoài phương pháp lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, Bộ Y tế cho phép TP tăng cường và ưu tiên test nhanh nhăm bóc tách F0 nhanh nhất và sớm tiếp cận những người có khả năng mắc bệnh để có biện pháp chăm sóc hoặc thậm chí hỗ trợ chuyển viện kịp thời với mục đích chăm sóc tốt F0, hạn chế tỉ lệ tử vong.

"Xét nghiệm bằng test nhanh có ưu điểm là nhanh, tính chính xác khá cao nhưng so với phương pháp xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR thì không bằng nên những trường hợp có kết quả test nhanh dương tính được gọi là ca nghi ngờ chứ chưa khẳng định" – ông Nguyễn Hồng Tâm nói.

Những ngày gần đây, số lượng người có kết quả RT-PCT dương tính trong khoảng trên dưới 5.000. Còn số lượng người có xét nghiệm test nhanh dương tính vào khoảng 7.000-8.000 trường hợp. "Số này được gọi là nghi ngờ nên chưa được công bố, vì vậy Bộ Y tế chỉ công bố những ca có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính mà thôi" - Phó Giám đốc HCDC lý giải.

Phan Anh