Chiều 4-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM đã tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

Ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM và Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Thông tin về tình hình chuẩn bị năm học mới 2021-2022, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết ngành giáo dục TP HCM đang đứng trước rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là tất cả học sinh của TP HCM không được đến trường mà khởi đầu năm học mới trên môi trường internet.

TP HCM hỗ trợ từng nhà cho học sinh không học được trực tuyến - Ảnh 1.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu thông tin về năm học mới tại buổi họp báo

"Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, học sinh THPT tựu trường vào ngày 1-9 và khai giảng ngày 5-9. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh ở TP HCM ngày càng diễn biến phức tạp nên TP HCM không tổ chức tựu trường cũng như khai giảng" - Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay.

Ngày 6-9, học sinh cấp II, III bắt đầu vào năm học mới, làm quen với lớp trên môi trường internet và tiếp tục củng cố số lớp, rà soát điều kiện lớp học trong một tuần. Lớp nào đủ điều kiện thì vào học, lớp nào chưa đủ điều kiện sẽ tiếp tục rà soát, khắc phục đến tuần thứ hai là vào học.

Riêng học sinh tiểu học sẽ bắt đầu học từ ngày 8-9 và có khoảng 2 tuần để làm quen với lớp và ôn tập, củng cố kiến thức cũng trên môi trường internet. Sở đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn học sinh lớp 1, 2 làm quen với môi trường mới. Do đó, với lớp 1, 2, phụ huynh và học sinh phải phối hợp chặt chẽ để giúp các em làm quen.

Sở cũng đã phối hợp với đài truyền hình, chọn các thầy cô có kinh nghiệm để giảng dạy các chương trình trên truyền hình. Hiện, sở đã ghi hình được khoảng 10 tuần. Theo kế hoạch, dự kiến dạy trực tuyến hết học kỳ I nên sở nghiên cứu tiết học trên truyền hình và sẽ phát hành cuối tháng 9. Học sinh có thể phối hợp học trên truyền hình và các hình thức khác.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết theo thống kê, số học sinh ở các cấp học, bậc học thiếu điều kiện học tập trực tuyến khá lớn. Có khoảng 75.000 học sinh ở các cấp học, trong đó tiểu học nhiều nhất với khoảng 31.000 học sinh; THCS khoảng 22.000 học sinh và THPT hơn 15.000 học sinh

Sở đã làm việc với các trường để làm sao cho học sinh, phụ huynh yên tâm dù gặp khó khăn về thiết bị học tập. Theo đó, học sinh không có thiết bị học tập trực tuyến, các trường đều có sách điện tử và video clip ghi hình bài giảng đăng trên website trường. Với lớp 1, 2, sở đã tổ chức ghi hình bài giảng trên truyền hình.

Sở cho biết chỉ khoảng 5% học sinh không tiếp cận tất cả hình thức học trực tuyến. Sở sẽ dùng mạng lưới cộng tác viên hỗ trợ từng nhà. Tất cả các phường đều có mạng lưới cộng tác viên để đưa phiếu học tập, hướng dẫn học sinh hằng tuần.

Sở GD-ĐT TP cũng làm việc với nhà cung cấp thiết bị điện tử để hỗ trợ dạy học trên môi trường Internet và được các đơn vị sẵn sàng hỗ trợ đường truyền Internet, máy móc thiết bị. Qua đó, sở sẽ giới thiệu cho trường các gói vay trả góp không lãi, cung cấp đường truyền cho phụ huynh, học sinh...

Về sách giáo khoa, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay Bưu điện TP và Viettel Post đang hỗ trợ Sở GD-ĐT và từ nay đến 6-9 sẽ hoàn tất giao sách giáo khoa cho các trường.

Ông Hiếu cho biết TP xác định học trực tuyến đến hết học kỳ I và sẽ xây dựng kế hoạch dạy học sau khi TP kiểm soát được dịch. Giáo viên sẽ ưu tiên củng cố kiến thức cho những học sinh thiếu thiết bị học tập hoặc học không hiệu quả trên Internet.

Ông cũng thông tin thêm Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã có kiến nghị Bộ GD-ĐT dù TP HCM học theo đúng lịch của Bộ vào ngày 6-9 nhưng thời gian kết thúc có thể kéo dài khoảng 2 tuần để củng cố chất lượng học của học sinh khi học trực tuyến.

Trả lời câu hỏi phóng viên về việc các gia đình và học sinh F0, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết TP HCM có khoảng 6.600 học sinh các cấp học thuộc diện F0, hầu hết không có triệu chứng. Do đó, học sinh có thể tiếp tục tham gia học tập trực tuyến trong thời gian cách ly.

Về tinh thần, Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay có gia đình cả cha lẫn mẹ là F0, thậm chí không qua khỏi. Thầy cô giáo đều biết các trường hợp này và đã gọi điện để chia sẻ, trao đổi, giảm bớt đau thương cho các em học sinh. Một số em đã quay lại lớp học từ 1-9 và các giáo viên đều nỗ lực để giúp các em hòa nhập lại.

Tin-ảnh: Phan Anh