Trưa 16-10, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP HCM cho biết người đàn ông là bệnh nhân N.T.P (29 tuổi, ngụ TP HCM) nhập viện trong tình trạng đi cầu ra máu, mất máu lượng nhiều, sinh hiệu không ổn định. Tuy nhiên, khi được thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng và nội soi đại tràng thì không thể tìm thấy vị trí và nguyên nhân gây chảy máu.

Viên nang camera phát hiện bệnh hiếm trong lòng ruột người đàn ông - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân vừa được cắt đoạn ruột non xuất huyết

Tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, tái phát mức độ nặng, bệnh viện phải hội chẩn phối hợp đa chuyên khoa, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu, đặc biệt áp dụng kỹ thuật nội soi ruột non bằng viên nang camera siêu nhỏ (Capsule endoscopy) toàn bộ ruột non, và đã phát hiện vị trí chảy máu bên trong. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt đoạn ruột non chảy máu, kiểm soát được tình trạng xuất huyết, sức khỏe bệnh nhân được phục hồi.

Theo BS CK2 Hồ Văn Hân, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, xuất huyết ruột non là một thách thức trong chẩn đoán và điều trị vì ruột non dài gây khó khăn trong việc tiếp cận, chẩn đoán và can thiệp. Nhờ có sự phát triển của các kỹ thuật nội soi nên hiện nay lệ tử vong do bệnh này giảm đáng kể, từ 80% xuống 8,6%.

NGUYỄN THẠNH