Sau bữa cơm bụi, nam thanh niên thủng ruột non vì xương cá - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã gắp miếng xương cá dài 4 cm trong ổ bụng cho bệnh nhân

Bệnh viện E Trung ương vừa phẫu thuật cấp cứu gắp mảnh xương cá dài 4 cm đâm thủng ruột non cho một bệnh nhân nam (22 tuổi, ở Hà Nội). 

Trước đó, ngày 11-2, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị. Qua thăm khám của bác sĩ phát hiện vùng bụng bệnh nhân có hiện tượng đau quặn. Khai thác tiền sử bệnh nhân cho biết trước đó có ăn cơm suất bình dân (có cơm, rau, cá), sau ăn khoảng 3- 4 giờ xuất hiện đau bụng đột ngột vùng thượng vị, sau lan ra khắp bụng.

Tại Bệnh viện E, bệnh nhân được chỉ định chụp CT ổ bụng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả cho thấy hình ảnh dị vật trong ổ bụng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng gắp dị vật là xương cá dài khoảng 4 cm, kích thước khoảng 0,5 mm, khâu lỗ thủng ở vùng ruột non.

Bác sĩ Lương Đức Anh, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E Trung ương, cho biết dị vật xương cá là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa, nếu ăn uống không cẩn thận. Bởi xương cá là dị vật sắc, nhọn có thể di chuyển và gây thủng bất cứ vị trí nào trong hệ tiêu hóa, trong đó có phần ruột non. Đối với ruột non mỏng, hẹp, nhu động nhiều hơn nên nguy cơ thủng cao gấp nhiều lần so với vị trí khác trong hệ tiêu hóa.

Bác sĩ khuyến cáo nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tốt nhất đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm.

H.Anh