xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam có thể sản xuất vắc-xin Covid-19 một liều tiêm vào cuối năm 2021

N.Dung

(NLĐO) - Dự kiến cuối năm 2021, nhà máy do một tập đoàn của Việt Nam đầu tư theo chuẩn công nghệ của Mỹ sản xuất vắc-xin Covid-19 từ tinh chất mRNA sẽ sản xuất vắc-xin Covid-19 chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5mg.

Chiều 12-6, Cục Khoa học - công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cho biết một tập đoàn của Việt Nam đã đàm phán với nhà sản xuất Mỹ, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 từ tinh chất mRNA, vắc-xin chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5 mg.

Việt Nam có thể sản xuất vắc-xin Covid-19 một liều tiêm vào cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam- Ảnh: Nguyễn Quyết

Vắc-xin này hiện đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 và 2, nhiệt độ bảo quản 2 - 8 độ C, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy vắc-xin có khả năng bảo vệ cao.

Cục Khoa học - công nghệ và đào tạo cho biết nhà máy do tập đoàn này đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ của nhà sản xuất, có công suất 100 - 200 triệu liều vắc-xin/năm, dự kiến đi vào sản xuất từ quý IV-2021 hoặc quý I-2022.

Ngoài ra, hiện Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam.

VABIOTECH cũng đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc-xin phòng Covid-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7-2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Bộ Y tế cũng cho biết tại Việt Nam hiện đang có 2 nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 được thử nghiệm lâm sàng (TNLS) trên người. Trong đó có 1 ứng viên đã được phê duyệt TNLS giai đoạn 3 là vắc-xin Nano Covax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (TP HCM), đã bước vào TNLS giai đoạn 3 từ 11-6..

Việt Nam có thể sản xuất vắc-xin Covid-19 một liều tiêm vào cuối năm 2021 - Ảnh 2.

Vắc-xin Nano Covax ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm giai đoạn 3

"Do điều kiện cấp thiết về vắc-xin phòng chống dịch bệnh, để thúc đẩy tiến độ nghiên cứu nhằm sớm có vắc-xin phục vụ công tác phòng chống dịch, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã tổ chức các cuộc họp, thảo luận kỹ và thống nhất cho phép triển khai gối đầu TNLS giai đoạn 3, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đúng các quy định chặt chẽ về tính khoa học, đảm bảo chất lượng vắc-xin"- lãnh đạo Cục Cục Khoa học - công nghệ và đào tạo chia sẻ.

Theo Bộ Y tế, đơn vị nhận TNLS là Học viện Quân Y và Viện Pasteur TP HCM với địa điểm triển khai tại Học viện Quân y, tỉnh Hưng Yên, Viện Pasteur TP HCM, tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang và một số đơn vị đủ điều kiện triển khai nghiên cứu. Số lượng đối tượng tham gia nghiên cứu TNLS giai đoạn 3 dự kiến khoảng 13.000 người để đánh giá tính an toàn, đáp ứng miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vắc-xin (bao gồm 1.000 đối tượng để đánh giá giữa kỳ về tính an toàn và sinh miễn dịch).

Ngoài ra, vắc-xin Covivac do Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu, phát triển cũng chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng tại Vũ Thư, Thái Bình.

IVAC dự kiến quy mô sản xuất khoảng 6 triệu liều vắc-xin/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư, trong khi đó Nanogen dự kiến quy mô sản xuất khoảng 20 -30 triệu liều vắc-xin/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư, do đó quý IV-2021 có thể Việt Nam không thiếu vắc-xin ngừa Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo