Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế ngày 4-2, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp thứ 9 nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV).

Ca thứ 9 nhiễm virus corona tại Việt Nam là thành viên đoàn công nhân tập huấn ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) và đang trong tình trạng ổn định. Bệnh nhân này đã đi cùng 7 người Việt Nam trong đoàn công tác do Công ty TNHH N.P của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. 8 người cùng trở về Việt Nam ngày 17-1 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Những công nhân này được đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở công ty. Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 7 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng.

Trước đó, 4 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV. Ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019-nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, trong đó bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh. Hiện Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng phát hiện một trường hợp khác là anh T.C.P. - một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó có 4 người đã xác định bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV. Đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao. Bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Theo báo cáo từ Bộ Y tế đến thời điểm này tổng số trường hợp mắc: 20.626, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 20.438. Tổng số trường hợp tử vong: 426, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 425, tại Philippines: 1. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 188. Đã có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

D.Thu