Sáng 3-8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught, Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, đã trao 415.000 liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch Covid-19. Đây là số vắc-xin Covid-19 AstraZeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh. 

Bộ Y tế cho biết hiện Việt Nam đang triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 lớn nhất trong lịch sử. Mục tiêu đến hết quý 1-2022 tiêm chủng cho khoảng 70% dân số, để đạt miễn dịch cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Song song với việc nỗ lực tiếp cận các nguồn cung ứng vắc-xin Covid-19 an toàn, hiệu quả, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc-xin trong nước, tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ với các đối tác quốc tế.

Việt Nam nhận 415.000 liều vắc-xin Covid-19 AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng - Ảnh 1.

Tiếp nhận 415.000 liều vắc-xin AstraZeneca từ Chính phủ Anh tặng - Ảnh: Trần Minh

Bộ Y tế trân trọng cảm ơn Chính phủ Anh tặng Việt Nam 415.000 liều vắc-xin Covid-19 của hãng AstraZeneca sản xuất tại Anh. Đây là món quà hết sức quý báu và kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đặc biệt là cho Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Ngoài hỗ trợ trực tiếp cho các nước, những đóng góp của Vương quốc Anh cho Cơ chế COVAX mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn, nhằm tạo điều kiện tiếp cận vắc-xin Covid-19 công bằng cho các quốc gia. Việt Nam trân trọng cảm ơn và cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vắc-xin hỗ trợ quý báu của Vương quốc Anh.

Với lô vắc-xin mới nhận, Việt Nam đã có hơn 17,5 triệu liều vắc-xin Covid-19. Đến nay, gần 7 triệu liều vắc-xin Covid-19 được tiêm chủng cho nhóm đối tượng ưu tiên và người dân, trong đó gần 713.000 người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, trong 50 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không ngừng được mở rộng và phát triển, trở thành đối tác chiến lược quan trọng của nhau. Trong lĩnh vực y tế, hai bên đã và đang triển khai các hoạt động hợp tác rất tích cực và hiệu quả thông qua các cơ quan thuộc Chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ và các Quỹ của Anh như Chương trình Better Health, Quỹ Fleming Fund, Quỹ Newborns, …; tập trung vào các lĩnh vực như nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu về dịch tễ học, các bệnh nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm, y tế số, đào tạo nhân lực, kháng kháng sinh…, đã và đang mang lại những đóng góp ý nghĩa và lâu dài cho công tác y tế của Việt Nam.
Việt Nam nhận 415.000 liều vắc-xin Covid-19 AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng - Ảnh 3.
N.Dung