Ngày 2-8, hàng trăm người dân trong khu vực phong tỏa tại TP Thủ Đức, TP HCM đã được tiêm vắc-xin Covid-19 để tăng miễn dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Ghi nhận tại 2 hẻm thuộc khu phố 6, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, 500 người dân trong khu vực phong tỏa đã được tiêm vắc-xin Covid-19. 2 đội tiêm thuộc Bệnh viện Lê Văn Thịnh di chuyển bằng xe máy để thuận tiên khi qua các hẻm nhỏ giúp người dân được tiêm vắc-xin Covid-19. Đặc biệt, trên xe cũng được trang bị đầy đủ thiết bị y tế và vắc-xin. 

TP HCM: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn khu vực tiêm chủng.

Bà Đoàn Thị Thanh Điệp, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Trung cho biết toàn phường hiện có 49 khu vực đang phong tỏa. Những khu hẻm nào không phát sinh thêm ca F0 sau khi xét nghiệm lại sẽ được UBND phường tổ chức tiêm vắc-xin, sau đó gỡ bỏ phong tỏa, lập thành "vùng xanh" (khu vực không có bệnh nhân mắc Covid-19). 

Đồng thời, giao cho tổ nhân dân tự quản lý phòng dịch. Đây là mô hình để bảo vệ khu vực không có dịch, giúp người dân yên tâm hơn. Việc này cũng sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

TP HCM: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng theo khoảng cách chờ đến lượt tiêm vắc-xin Covid-19.

"Test nhanh những trường hợp trong khu vực phong tỏa, trường hợp nào nghi nhiễm thì sẽ sàng lọc để đưa vào khu cách ly tạm thời, những trường hợp test nhanh âm tính thì sẽ đo huyết áp, khám sàng lọc có đủ điều kiện tiêm hay không. Sau khi tiêm thì khu vực sẽ không phong tỏa nữa mà để cho người dân tự quản, không cho người lạ vào khu vực này và giữ khoảng cách" - bà Điệp chia sẻ.

TP HCM: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa - Ảnh 3.

Người dân tại khu vực phong tỏa thuộc phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM được tiêm vắc-xin Covid-19

Ghi nhận tại phường Phước Bình, TP Thủ Đức đội tiêm lưu động cũng triển khai tiêm cho 390 người dân. Tại phường có 9 khu vực phong tỏa, trước đó ngày 1-8, đội tiêm cũng đã đến tiêm cho 90 người dân tại khu vực này. Đối tượng tiêm là người dân từ 18 đến 65 tuổi, không bệnh nền, không phân biệt có hộ khẩu hay không có hộ khẩu. 

Các trường hợp có bệnh nền được tiêm ở bệnh viện để theo dõi sức khỏe. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp huyết áp cao theo dõi từ 15-20 phút. Nhân viên y tế cũng đã chuẩn bị sẵn thuốc dành cho những người có bệnh huyết áp.

Sinh sống trong khu vực phong tỏa nên khi biết được có đội tiêm lưu động đến tận nơi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, chị Kiều Thanh Trang (ngụ phường Phước Bình, TP Thủ Đức) vui mừng nói: "Mong rằng TP sẽ sớm có vắc-xin để tiêm hết cho người dân nhằm đạt miễn dịch giúp cuộc sống trở lại bình thường". 

Cùng ngày, tại quận 1, TP HCM cũng triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân tại khu vực gần chợ Tân Định. Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế quận 1, TP HCM cho biết địa phương có 10 điểm tiêm cố định tại 10 phường, các điểm tiêm tại bệnh viện và 2 đội tiêm lưu động với sự hỗ trợ từ Sở Y tế có 20 đội tiêm đến từ các bệnh viện khác nhau.

Sở Y tế TP HCM cũng cho biết, đến hết ngày 1-8 TP đã tiêm được 767.885 người. Riêng ngày 1-8, TP đã có thêm 144.970 người được tiêm. Tốc độ đang tiếp tục tăng lên nhanh hơn và tuyệt đối an toàn.

TP HCM: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa - Ảnh 4.
Hải Yến