Ngày 29-4, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 27-4.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, hiện dịch Covid-19 trên thế giới, trong khu vực và một số nước láng giềng đang rất phức tạp. Trong nước, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao, không chỉ ở phía Tây Nam mà tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc vì chúng ta vẫn phải tiếp nhận các chuyên gia vào làm việc, đón bà con bị kẹt ở nước ngoài vệ và vẫn còn hiện tượng nhập cảnh trái phép. Vì vậy, phải tiếp tục kiên trì quyết liệt thực hiện phương châm ngăn chặn cách ly khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả.

Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị tình huống có 30.000 người mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu Long Bình - tỉnh An Giang

Để ngăn chặn dịch xâm nhập, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an các tỉnh biên giới kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Các lực lượng phòng chống dịch cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở phải tăng cường vận động tuyên truyền người dân ở khu vực biên giới và trên toàn quốc nếu thấy người có dấu hiệu nghi ngờ từ nước ngoài về thì báo ngay cho chính quyền và lực lượng chức năng. Kiên quyết xử lý theo pháp luật những trường hợp nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, xử lý thật nghiêm hành vi tổ chức người nhập cảnh trái phép.

Bộ Ngoại giao tiếp tục vận động bà con người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh cố gắng hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ quy định các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại. Trường hợp bắt buộc phải về nước thì bà con về theo con đường hợp pháp và phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch của Việt Nam.

Tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa bà con về nước... Đối với Công dân Việt Nam ở các nước láng giềng về nước bằng đường bộ, giao Bộ Y tế khẩn trương có văn bản báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định không thu phí cách ly, xét nghiệm, sinh hoạt ở cơ sở cách ly bắt buộc.

Đối với trường hợp nhập cảnh vì mục đích chữa bệnh theo đề nghị của Ban đối ngoại Trung ương, giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các Bộ, cơ quan liên quan thống nhất giải quyết. Trường hợp đặc biệt, không giải quyết được, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị tình huống có 30.000 người mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Về xét nghiệm phát hiện ca bệnh, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương cập nhật những công nghệ sinh phẩm xét nghiệm mới của quốc tế, nếu có bằng chứng sử dụng hiệu quả cần nhập khẩu nhanh, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm trong nước.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Tây Nam tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19. Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương rà soát toàn bộ các cơ sở cách ly dân sự, bảo đảm thực hiện việc cách ly an toàn tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly và lây lan ra cộng đồng...

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh Covid-19.

Bộ Y tế rà soát các cơ sở điều trị, bảo đảm đủ vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch cho các tình huống dịch bệnh; báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tình huống có 30.000 người mắc bệnh. 

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 phòng dịch, khẩn trương, tích cực tiếp cận, đàm phán mua vắc-xin Covid-19 của nước ngoài, nghiên cứu phát triển vắc-xin trong nước, bảo đảm có vắc-xin sớm nhất có thể, tiêm cho nhiều người Việt Nam nhất có thể...

Hạn chế các sự kiện tập trung đông người

Về tổ chức lễ hội và các sự kiện tập trung đông người, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trục thuộc Trung uong thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế các sự kiện tập trung đông người, trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an foàn phòng chống dịch đặc biệt là phải đeo khẩu trang.

N.Dung