Chiều 24-9, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), cho biết công ty đã sản xuất thành công lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam. 

Lô vắc-xin Covid-19 này đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Sự kiện này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vắc-xin chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

VABIOTECH đã đóng ống vắc-xin Sputnik V từ bán thành phẩm vào tháng 7 vừa qua. Quy mô gia công, đóng ống là 5 triệu liều/tháng, dự kiến nâng lên 100 triệu liều/năm. Công ty xây dựng nhà máy tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Sputnik V.

Việt Nam sản xuất thành công lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên từ bán thành phẩm - Ảnh 1.

Sản xuất vắc-xin Sputnik-V từ nguyên liệu bán thành phẩm tại Việt Nam - Ảnh: Long Phạm

Lô vắc-xin đầu tiên 30.000 liều đã được VABIOTECH đóng ống, trong đó 10.000 mẫu được gửi sang Nga để kiểm định chất lượng. Sau khi có trả lời từ phía Nga, ông Đạt cho biết VABIOTECH đang làm việc với các đơn vị liên quan để xin cấp phép xuất xưởng cho các lô này.

"Trong tháng 9 này, Công ty sẽ làm thủ tục nhập bán thành phẩm vắc-xin Sputnik V về Việt Nam để nhanh chóng đóng ống, đóng gói vắc-xin này tại Việt Nam nhằm chủ động nguồn cung vắc-xin Sputnik-V tại Việt Nam"- ông Đạt nói.

Vắc-xin Sputnik V được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 vào hồi tháng 3-2021. Vắc-xin này do JSC Generium - Liên bang Nga sản xuất. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, đây là loại vắc-xin không dùng để tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Ông Đạt cho biết VABIOTECH cũng thúc đẩy đơn vị nộp hồ sơ vắc-xin Sputnik Light để nhanh chóng đăng ký sớm cho vắc-xin này, sau đó VABIOTECH sẽ trao đổi với nhà cung cấp ở Nga để đóng gói đóng ống vắc-xin này tại Việt Nam. 

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí “The Lancet”, vắc-xin Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỉ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Dữ liệu về tỉ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người được tiêm chủng vắc-xin Sputnik V từ ngày 5-12-2020 đến ngày 31-3-2021 tại Nga, cho thấy hiệu quả bảo vệ của Sputnik V là 97,6%.

Việt Nam sản xuất thành công lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên từ bán thành phẩm - Ảnh 2.
N.Dung