Việt Nam sắp in hình "sốc" trên bao thuốc lá

Tin mới

31/01/2013 11:47

(NLĐO) - Từ tháng 5-2013, Việt Nam sẽ in hình ảnh chiếm 50% tích bao bì thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại nước ta nhằm cảnh báo hậu quả sức khỏe của việc sử dụng sản phẩm độc hại này.

6 mẫu hình dự kiến được in trên vỏ thuốc lá vào tháng 5 tới
 
Theo đó, các công ty thuốc lá phải thực hiện in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm ít nhất 50% diện tích của mỗi mặt chính trước và mặt chính sau trên bao, tút, hộp thuốc lá. Nội dung cảnh báo thay đổi định kỳ 2 năm/lần nhằm hạn chế tình trạng nhàm chán và không còn tác dụng.

Trước đó, cuối năm 2012, Vinacosh (Bộ Y tế) đã phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng tiến hành nghiên cứu: “Thử nghiệm mẫu cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá” tại Hà Nội và TPHCM.

Kết quả cho thấy những hình ảnh về tác hại với răng miệng, ung thư phổi, ung thư cổ họng nhận được sự ủng hộ của đa số người được phỏng vấn. Một nam thanh niên ở TPHCM nói: “Đối với em là người không hút thuốc lá mà nhìn những hình ảnh cũng cảm giác thật sự ấn tượng, hơi sốc… Nhìn đã thấy ghê rồi. Nhìn thế này là em không dám động đến bao thuốc luôn”.

Với nhóm nam giới hút thuốc thì những thông điệp về tác hại của thuốc lá với trẻ em có tác động tâm lý rất lớn. Nhiều người cho rằng thông điệp “Khói thuốc lá rất có hại cho thai nhi và trẻ nhỏ” với hình ảnh dễ gợi lòng thương, thức tỉnh đàn ông.
Mẫu hình ảnh cảnh báo trên vỏ thuốc lá ở Thái Lan

Kết quả điều tra trên 278 người ở TPHCM cũng cho thấy trên 70% chọn hình cảnh báo về tác hại ung thư phổi và ung thư họng, khoảng 50% chọn các cảnh báo về tác hại với phụ nữ mang thai và trẻ em.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh được chứng minh là biện pháp có chi phí thấp và hiệu quả cao. So với cảnh báo bằng chữ đơn thuần thì in cảnh báo bằng hình ảnh có ưu điểm và hiệu quả rõ ràng vì tác động một cách trực quan đến người hút thuốc, thậm chí là những người mù chữ, người dân tộc và trẻ em.

Ở Singapore, một nghiên cứu chỉ ra việc áp dụng in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh đã giúp 28% người hút thuốc ít đi, 14% người tránh hút thuốc trước mặt trẻ em và 12% tránh hút thuốc trước mặt phụ nữ có thai.

Bộ Y tế cũng bác bỏ vế ý kiến cho rằng in hình gây sốc không phù hợp với nước Á Đông như Việt Nam. Thực tế, tất cả các nước áp dụng cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh đã sử dụng hình ảnh gây sốc, trong đó bao gồm nhiều nước châu Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Brunei, Ấn Độ, Iran và Mông Cổ và các nước khác.
 
Hình ảnh cảnh báo trên vỏ thuốc lá ở Mỹ
 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thuốc lá gây ra 6 triệu ca tử vong, con số này sẽ tăng thành hơn 8 triệu người một năm vào năm 2020.  Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện thì trong thế kỷ này, thuốc lá sẽ giết chết 1 tỷ người .

Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ung thư phổi… Nếu nước ta không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030.
 
N. Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI