Nam bệnh nhân giấu tên, 80 tuổi, đến từ Connecticut - Mỹ, đối mặt với cái chết sau khi tất cả các thuốc kháng sinh hiện đại nhất đều không đánh bại những vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng tim của ông.

Virus bí ẩn trong hồ nước cứu mạng cụ ông 80 tuổi - Ảnh 1.

Loại virus đặc biệt đã chữa khỏi chứng nhiễm trùng tim cho cụ ông 80 tuổi - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Yale đề nghị ông tham gia một cuộc thử nghiệm lạ lùng: nhờ đến sự cứu chữa của bacteriophage - một loại virus lấy từ một hồ nước ở địa phương.

Trong một thời gian ngắn, "bác sĩ" bacteriophage khiến các vi khuẩn gây nhiễm trùng tim trở nên suy yếu hẳn và có thể bị quét sạch bởi những kháng sinh đơn giản nhất.

Nam bệnh nhân nói trên bị nhiễm trùng tim sau một cuộc phẫu thuật. Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ông bị nhiễm Pseudomonas aeruginosa, một vi khuẩn phổ biến gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhiễm khuẩn bệnh viện tăng mạnh những năm gần đây, ở nhiều nước trên thế giới, với nguyên nhân đáng lo ngại nhất là tình trạng lạm dụng kháng sinh, khiến những vi khuẩn đa kháng thuốc ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Ca bệnh trên đã được nêu trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Evolution, Medicine and Public Health. Công trình được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hỗ trợ trong nỗ lực tìm ra các phương pháp tiên phong thay thế cho kháng sinh.

A. Thư (Theo Daily Mail)