xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Võ sư Mỹ mắc Covid-19 nặng xuất viện, cầu hôn bệnh nhân 450

Tin - ảnh - clip: Anh Thư

(NLĐO) - Chiều 31-8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM đã cho xuất viện 5 bệnh nhân Covid-19 cuối cùng, bao gồm bệnh nhân người Mỹ số 449, người từng có lúc phải nằm khoa Hồi sức tích cực ở Đà Nẵng, nay đã khỏe và vui vẻ hô bằng tiếng Việt: "Việt Nam vô địch" khi nhận giấy ra viện.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, BN 449 là ca nặng nhất trong đợt mới, các bệnh nhân còn lại thuộc thể nhẹ, tuy nhiên do đa số là người lớn tuổi, có bệnh nền nên trong suốt quá trình điều trị phải theo dõi sát, đề phòng nguy cơ biến chứng. Để có thể xuất viện, các bệnh nhân cần có ít nhất 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Võ sư Mỹ mắc Covid-19 nặng xuất viện, cầu hôn bệnh nhân 450 - Ảnh 1.

Bệnh nhân 449 (bìa trái ) đã hào hứng hô to "Việt Nam vô địch" khi được trao giấy ra viện.

Tại khoa Nhiễm D, nơi điều trị các bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Phong, trưởng khoa, đã trao giấy ra viện cho 5 bệnh nhân. Bác sĩ Phong cho biết các bệnh nhân sẽ được bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM quản lý trong 30 ngày tiếp theo.

Trong số các bệnh nhân, võ sư người Mỹ (bệnh nhân 449) đã trải qua thời gian dài nằm viện từ cuối tháng 6-2020, có lúc phải nằm trong khoa hồi sức tích cực. Khi được xác định mắc Covid-19 và đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, ông phải được hỗ trợ oxy, có viêm phổi lan tỏa cả 2 phế nang.

Nhưng đến nay, sức khỏe của ông đã tốt dù còn phải chống gậy. Ông cho biết đã trải qua những ngày bệnh rất nặng và rất sợ khi biết mình mắc Covid-19. Ông rất biết ơn sự chăm sóc của các bác sĩ, điều dưỡng, những người đã làm nên điều kỳ diệu. Ông cũng rất xúc động vì sự đồng hành của bạn gái là bệnh nhân số 450, vì chăm sóc mình nên cũng nhiễm bệnh. Ông cho hay sẽ sớm tổ chức đám cưới và luôn gọi bệnh nhân 450 là "vợ" khi trả lời phỏng vấn.

Để chuẩn bị cho buổi ra viện, ông đã học một số từ bằng tiếng Việt: "Xin chào", "Cám ơn Việt Nam", "Việt Nam vô địch".

Vào tuần trước, 3 bệnh nhân Covid-19 khác cũng đã được xuất viện là bệnh nhân số 517, 589 và 510. Trong đợt mới này, các bệnh nhân ra viện đều phải trải qua thêm ít nhất 14 ngày cách ly tập trung.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Trường nói về các ca Covid-19 được xuất viện

Bệnh nhân 449 (nam, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ) lần lượt nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 26-6 đến 20-7 vì viêm phổi nặng. Ngày 20-7, bệnh nhân được chuyển viện bằng xe, đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) vào ngày 21-7, sau đó lần lượt chuyển qua Bệnh viện Triều An và Bệnh viện Quốc tế City. Bệnh nhân 450 (nữ, 49 tuổi) là người yêu và đã chăm sóc bệnh nhân 449 suốt thời gian nằm viện. Ngày 27-7, cả 2 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả ngày 28-7 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho thấy cả 2 dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 518 (nữ, 61 tuổi) ở quận Tân Phú, TP HCM, liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng ngày 30-7 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 567 là nữ, cư ngụ tại chung cư Thái An 2B (quận 12), liên quan Bệnh viện Đà Nẵng, được cách ly, lấy mẫu ngày 29-7, công bố ca bệnh ngày 1-8.

Bệnh nhân 568 là nữ, đến Đà Nẵng vào ngày 18-7 và chăm sóc mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng, được xác định mắc Covid-19 ngày 1-8.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo